Bộ Y tế: Trong 5-7 ngày tới, dịch ở TP. HCM sẽ diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế đã thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP. HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này để tăng cường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp khẩn của Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 để nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh diễn ra vào trưa nay, ngày 19/7.

Trong 5-7 ngày tới, dịch ở TP. HCM sẽ diễn biến phức tạp

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Hiện nay, số ca mắc COVID-19 trung bình trong 7 ngày qua ở TP. HCM rơi vào khoảng 1.500 ca/ngày, có xu hướng gia tăng từng ngày. Các ca mắc tại tất cả các quận, huyện và 309/312 phường, trong đó quận Bình Tân là quận ghi nhận số ca mắc nhiều nhất tập trung chủ yếu tại phường An Lạc. Đến nay, toàn thành phố đã có 72 chuỗi lây nhiễm, ổ dịch.

Tại tỉnh Bình Dương, trong 7 ngày gần đây số ca mắc vẫn ở mức cao, trung bình khoảng 140 ca/ngày. Toàn tỉnh có 9 chuỗi lây nhiễm với 11 ổ dịch liên quan đến TP. HCM và 7 ổ dịch được phát hiện qua giám sát cộng đồng.

Tỉnh Long An có 29 chuỗi lây nhiễm trong đó 17 chuỗi cơ bản đã được kiểm soát, 12 chuỗi vẫn đang diễn biến. Trong 7 ngày gần đây, số ca mắc mới trong địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, có sự xuất hiện của các ổ dịch mới.

Tỉnh Đồng Nai có 9 chuỗi lây nhiễm, trong đó ghi nhận nhiều ca mắc nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan đến TP. HCM như chợ đầu mối Hóc Môn và chợ Bình Điền.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định: Thời gian tới, đặc biệt là 5-7 ngày nữa, tình hình dịch ở TP. HCM sẽ diễn biến phức tạp, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.

Về vấn đề hậu cần cho công tác phòng, chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đã thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP. HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này. Trong 2 ngày 17-18/7, Bộ Y tế đã chuyển về kho dã chiến 299 máy thở các loại. "Chúng ta không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế"- ông Long nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã điều động hơn 6.400 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế để hỗ trợ cho TP. HCM và các tỉnh trong khu vực.

"Số lượng đang sẵn sàng chi viện thêm cho TP. HCM là hơn 9.000 người. Hôm nay, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đưa người đến hỗ trợ cho TP. HCM và các tỉnh phía Nam"- Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Bảo đảm đủ oxy phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã ban hành và huy động các trang thiết bị, thuốc, vật tư, trang thiết bị phòng hộ, chuẩn bị năng lực sản xuất, cung cấp khí oxy cho công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Về năng lực sử dụng oxy hiện nay, đã có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca nhiễm cần đến thở oxy. Hiện năng lực sản xuất của các nhà máy oxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3 khí mỗi ngày (tương đương 1.300 tấn/ngày) và có thể tăng thêm từ 50-100% công suất.

Hôm qua, Bộ Y tế đã họp với 17 nhà máy sản xuất oxy trên toàn quốc, yêu cầu các đơn vị tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ oxy, tăng khả năng phân phối.

Về đáp ứng các yêu cầu liên quan đến bảo đảm sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị, Bộ Y tế đã báo cáo và xin ý kiến Chính phủ ban hành Nghị quyết về mua sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19.

Nhằm chống dịch triệt để, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chủ động công tác hậu cần đối với trang thiết bị, đặc biệt trang thiết bị xét nghiệm, điều trị (theo hướng dẫn của Bộ Y tế) trong tình huống dịch có mức nguy cơ cao hơn để sẵn sàng đáp ứng, đồng thời, quán triệt phương châm “4 tại chỗ”.