Bộ Y tế: Thời gian tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 AstraZeneca có thể được rút ngắn

VietTimes – Theo Bộ Y tế, thời gian tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 AstraZeneca có thể được rút ngắn theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là thông tin đáng chú ý được Bộ Y tế đưa ra trong văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về khoảng cách tiêm 2 mũi vaccine COVID-19.

Bộ Y tế cho biết: Bộ vừa nhận được công văn của UBND tỉnh Long An và công văn của Sở Y tế TP. HCM đề xuất việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Về vấn đề này, Bộ Y tế cho hay: Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau từ 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Nhà sản xuất vaccine AstraZeneca cho rằng mũi 2 nên được tiêm từ 4-12 tuần sau mũi 1. Còn WHO khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine này từ 8-12 tuần. Hiện, Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca hoặc vaccine do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca là sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1.

Từ những thông tin trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố căn cứ vào khuyến cáo của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vaccine mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca. Thời gian tối thiểu giữa hai mũi vaccine phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Sau khi được UBND các tỉnh, thành phố chấp thuận rút ngắn thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ cho các đối tượng tiêm trước khi tiến hành tiêm chủng về hiệu quả, tính an toàn của việc rút ngắn thời gian khoảng cách để người dân biết và tham gia (nếu được đối tượng tiêm đồng thuận).