Hà Nội lên phương án cách ly F1 tại nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, tránh quá tải ở khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) đã xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời cách ly F1 tại nhà trên địa bàn TP. Hà Nội.
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của người dân (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của người dân (Ảnh - Minh Thuý)
  • Chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống

Nhằm tìm hiểu rõ hơn về hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho đối tượng tiếp xúc gần (F1) trên địa bàn TP. Hà Nội, PV VietTimes đã liên hệ với ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc CDC Hà Nội.

Trao đổi với PV VietTimes, ông Khổng Minh Tuấn cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa cho F1 cách ly tại nhà. Với vai trò là cơ quan chuyên môn, CDC Hà Nội đã xây dựng quy trình hướng dẫn khi cách ly tại nhà sẽ được tổ chức thực hiện như thế nào. Khi nào TP. Hà Nội chỉ đạo, CDC Hà Nội sẽ trình quy trình thí điểm cách ly F1 tại nhà”.

Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)

Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)

Hiện nay, nguồn lực của TP. Hà Nội vẫn đủ để đảm bảo cách ly tập trung. Khi nào khu cách ly tập trung cần phải mở rộng thì lúc đó CDC Hà Nội sẽ báo cáo. Tất cả các F1 trên địa bàn TP. Hà Nội đang được cách ly tập trung tại khu cách ly của thành phố, của quân đội và tại các quận, huyện. Quận, huyện nào cũng phải có 1 khu cách ly tập trung riêng, đảm bảo đủ chỗ cho người cách ly.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Tuấn khuyến cáo: "Vấn đề mấu chốt để phòng, chống dịch là tinh thần cá nhân của từng người. Hiện, các cơ quan chức năng đã tăng cường quản lý, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm, đồng thời, cấp phiếu đi chợ ngày chẵn, lẻ. Tuy nhiên, có những nơi ý thức của một số người dân chưa cao. Vì thế, mỗi người dân phải tự phát huy tinh thần ý thức cá nhân và cộng đồng để chủ động phòng, chống dịch".

F1 được thí điểm cách ly y tế tại nhà như thế nào?

Theo tờ trình về việc ban hành hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho F1 trên địa bàn TP. Hà Nội của CDC Hà Nội gửi Sở Y tế Hà Nội do bà Lã Thị Lan – Phó Giám đốc CDC Hà Nội – ký, dự thảo hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà cho F1 được đưa ra nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, ngăn ngừa tình trạng quá tải tại các khu cách ly y tế tập trung và tạo tâm lý thoải mái, giảm chi phí cho người được cách ly y tế.

Đối tượng được áp dụng cách ly tại nhà theo dự thảo hướng dẫn của CDC Hà Nội là những người tiếp xúc gần (F1) và không phải là người trong cùng gia đình, trong cùng phòng làm việc, trong cùng bàn ăn, uống với ca bệnh xác định; các F1 bắt buộc phải có người chăm sóc hỗ trợ như trẻ em dưới 12 tuổi, người tàn tật, phụ nữ sau sinh và cho con bú trong vòng 12 tháng; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; tất cả người sống trong một nhà/nơi cư trú đều là F1; những người đang cách ly tập trung (F1 hoặc về từ vùng dịch) đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm realtime RT- PCR ngày thứ 7 âm tính với virus SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Đối với các F1 nguy cơ cao (F1 cùng gia đình hoặc cùng phòng làm việc hoặc cùng bàn ăn với trường hợp xác định) thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ở cơ sở sẽ cân nhắc các điều kiện cách ly tại nhà và các yếu tố nguy cơ dịch bệnh để quyết định.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (Ảnh - BYT)

Thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với F1 là 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Sau cách ly y tế, người cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly y tế tập trung 7 ngày thì lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 cách ly tại nhà.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi cách ly tại nhà của F1 phải là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”.

Người cách ly phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Phòng cách ly phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. Trong phòng cách ly có 2 thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, 1 thùng có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV- 2”; 1 thùng có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác.

Đặc biệt, người cách ly không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ; có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt; có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 2 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

Người cách ly phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. Người nhà không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

F1 cách ly tại nhà phải tự đo thân nhiệt, báo cáo y tế hàng ngày

Theo hướng dẫn tạm thời của CDC Hà Nội, người cách ly phải là người có ý thức chấp hành tốt quy định của địa phương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương.

Đặc biệt, người cách ly không được ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; không tiếp xúc với động vật nuôi; luôn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp.

Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì người cách ly phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

Khu vực cách ly được kiểm soát nghiêm ngặt (Ảnh - Xuân Hải)

Khu vực cách ly được kiểm soát nghiêm ngặt (Ảnh - Xuân Hải)

Người cách ly không được dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác; tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày theo hướng dẫn; phân loại chất thải.

Sau khi hết thời gian cách ly, người cách ly phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định; được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly/

Đối với người ở cùng nhà, người ở cùng F1 phải cam kết với chính quyền địa phương và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly.

Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương.

Người ở cùng F1 cần cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày; không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở; không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế) và tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế, vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

Theo CDC Hà Nội, tất cả người ở cùng nhà với F1 sẽ được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác).

Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung cho F1 và người nhà có thể bố trí tại trạm y tế hoặc địa điểm khác do trung tâm y tế chỉ định, phải có Tổ COVID cộng đồng giám sát, đưa đến nơi lấy mẫu và về nhà tuân thủ phòng, chống dịch COVID-19.

Với trường hợp như người tàn tật, trẻ sơ sinh, phụ nữ sau sinh trong 1 tháng,...có thể bố trí lấy mẫu tại nhà cho trường hợp như người tàn tật, trẻ sơ sinh, phụ nữ sau sinh trong 1 tháng,...

Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.