Bộ Y tế kiểm tra toàn diện Bệnh viện Bạch Mai về vấn đề tự chủ bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm kiểm tra toàn diện Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là vấn đề tự chủ bệnh viện, Bộ Y tế đã lập đoàn kiểm tra gồm 21 người, đứng đầu là Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.
Bác sĩ khám cho bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ khám cho bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung trong quyết định thành lập đoàn kiểm tra của Bộ Y tế để kiểm tra toàn diện Bệnh viện Bạch Mai do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn kiểm tra toàn diện Bệnh viện Bạch Mai của Bộ gồm 21 người gồm các cán bộ, lãnh đạo Công đoàn Y tế, Thanh tra Bộ Y tế, Vụ Pháp chế, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Cục Quản lý Dược, Vụ Bảo hiểm Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Trang thiết bị và công trình Y tế, Vụ Tổ chức cán bộ,... Trưởng đoàn kiểm tra là Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Đoàn kiểm tra Bệnh viện Bạch Mai của Bộ Y tế có nhiệm vụ: Kiểm tra toàn diện Bệnh viện Bạch Mai, đánh giá về việc thực hiện Đề án thí điểm tự chủ tại Bệnh viện Bạch Mai theo Nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và việc chấp hành các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và công văn chỉ đạo của Bộ Y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu đoàn kiểm tra thực hiện công tác kiểm tra ở Bệnh viện Bạch Mai, đánh giá kết quả và báo cáo Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế trước ngày 15/6. Trưởng Đoàn kiểm tra có trách nhiệm chỉ đạo và phân công nhiệm vụ chợ đầu mối các Vụ, Cục tham gia Đoàn Kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của các Vụ, Cục.

Theo Bộ Y tế, các Vụ, Cục có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của Vụ, Cục tham gia đoàn và hoàn thành báo cáo của Vụ, Cục theo chức năng, nhiệm vụ và gửi về Thư ký Đoàn trước ngày 10/6 để tổng hợp báo cáo. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đoàn kiểm tra sẽ tự giải thể.

Đặc biệt, Bộ Y tế nhấn mạnh Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ và trách nhiệm bố trí địa điểm cho Đoàn Kiểm tra làm việc, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và cá nhân (cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện) có liên quan cung cấp tài liệu theo yêu cầu của Đoàn Kiểm tra để thực hiện nhiệm vụ và bố trí cán bộ làm việc với Đoàn Kiểm tra theo quy định.

Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - Hoàng Anh)

Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - Hoàng Anh)

Trước đó, tại Bệnh viện Bạch Mai đã xảy ra nhiều vấn đề liên quan tới công tác tổ chức cán bộ khi hàng trăm nhân viên y tế ở Bệnh viện xin nghỉ việc, trong đó có một số bác sĩ đã gắn bó lâu năm với Bệnh viện.

Đáng chú ý. vụ việc nhóm lợi ích ở Bệnh viện Bạch Mai cùng Công ty BMS “ăn” chênh lệch 16 triệu đồng/ca phẫu thuật sọ não khiến dư luận xã hội dậy sóng.

Theo kết luận giám định việc phẫu thuật bằng Robot Rosa ở Bệnh viện Bạch Mai do Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an thực hiện, ông Phạm Đức Tuấn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty BMS - đã gặp ông Nguyễn Quốc Anh – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch mai - đề nghị cung cấp cho Bạch Mai loại robot Rosa với giá 39 tỉ đồng và loại robot Mako giá 44 tỉ đồng theo dạng liên doanh, liên kết.

Sau đó, ông Nguyễn Quốc Anh đã quyết định thông qua liên doanh liên kết đặt máy với Công ty BMS mà không thông qua Đảng ủy, Ban giám đốc và Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai.

Robot Rosa do Công ty BMS nhập khẩu từ Pháp về sân bay Nội Bài là hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng nhưng đã được ông Nguyễn Quốc Anh và ông Nguyễn Đức Tuấn thống nhất đưa vào Bệnh viện Bạch Mai với mức giá 39 tỉ đồng.