Bộ Y tế: Chưa có thuốc điều trị bệnh viêm phổi mới xuất hiện từ Trung Quốc

VietTimes -- Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona (nCoV) mới gây ra.
Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp tử vong thứ 2 do chủng virus corona mới gây ra. Ảnh: Internet
Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp tử vong thứ 2 do chủng virus corona mới gây ra. Ảnh: Internet

Theo Bộ Y tế, từ tháng 12/2019, một chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Hiện, chưa có vaccine phòng bệnh.

Ca bệnh nghi ngờ mắc viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gồm các trường hợp sốt, viêm phổi, viêm phổi kẽ, mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, gồm tất cả các trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng; sống hoặc du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng; có mặt tại các cơ sở y tế ở các vùng dịch tễ đã xác định có ca mắc bệnh do virus corona mới liên quan tới chăm sóc y tế,…

Khu vực kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh (Ảnh: www.egyptindependent.com)
Khu vực kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh (Ảnh: www.egyptindependent.com)

Khi phát hiện các ca bệnh nghi ngờ, bệnh nhân phải được khám ở khu riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu, từ đó chẩn đoán, xác định bệnh. Ca bệnh xác định phải nhập viện và theo dõi cách ly hoàn toàn.

Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm phổi cấp nên các trường hợp mắc bệnh chủ yếu điều trị các triệu chứng, phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân phải được hỗ trợ hô hấp, thông khí nhân tạo xâm nhập, hỗ trợ chức năng các cơ quan và được điều trị hỗ trợ.

Sau khi điều trị, người bệnh được xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày, toàn trạng tốt: mạch, huyết áp, nhịp thở, các xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện, chức năng thận trở về bình thường. Sau khi xuất viện, bệnh nhân được theo dõi nhiệt độ 12 giờ/lần, nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có dấu hiệu bất thường khác, phải đến khám lại ngay tại các cơ sở đã điều trị.

Như VietTimes đã đưa tin, ngày 16/1, cơ quan y tế tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp một bệnh nhân nam 69 tuổi bị ốm và nhập viện vào ngày 31/12/2019 đã tử vong. Đây là ca tử vong thứ 2 do chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.