Bộ Y tế: Các bệnh viện, các Sở Y tế hạn chế tối đa việc chuyển bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chiều 24/2, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã ký công điện triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. 

Bác sĩ khám cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - BYT)
Bác sĩ khám cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - BYT)

Nhằm bảo đảm công tác quản lý, chăm sóc thu dung điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn, để hạn chế thấp nhất việc chuyển tầng, chuyển viện và giảm tử vong, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh/thành phố, Y tế các bộ, ngành chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

1. Quản lý, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 theo phương án 4 tại chỗ, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh COVID-19. Căn cứ theo tình hình dịch bệnh khẩn trương thiết lập, tổ chức cơ sở điều trị COVID-19 của tỉnh bảo đảm theo quy định. Bảo đảm cung ứng đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là ô xy y tế tại các cơ sở điều trị COVID-19.

2. Tiếp tục triển khai kế hoạch bảo đảm thực hiện tốt quản lý người mắc COVID-19 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phân công trách nhiệm cụ thể cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm y tế lưu động, trung tâm y tế quận, huyện, phòng khám; trung tâm cấp cứu và các cơ sở y tế trên địa bàn trong công tác quản lý người mắc COVID-19 tại nhà, để kịp thời hỗ trợ người mắc COVID-19 tại nhà.

3. Phân loại mức độ bệnh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ban hành kèm theo quyết định của Bộ Y tế để phân tuyến điều trị phù hợp tình trạng bệnh, theo dõi chặt chẽ diễn biến của từng ca bệnh, tổ chức hội chẩn liên khoa, liên viện, hội chẩn trực tuyến với tuyến trên, để lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh hoặc trước khi chuyển viện.

4. Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở trẻ em cho các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc, để sẵn sàng quản lý, chăm sóc, điều trị trẻ mắc COVID-19; sẵn sàng cơ sở điều trị COVID-19 mức độ trung bình và nặng cho trẻ em.

5. Thường xuyên đánh giá và bảo đảm các tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống COVID-19 và các bệnh dịch viêm đường hô hấp, để phòng ngừa lây nhiễm, bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh thường quy an toàn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

6. Nghiêm túc tuân thủ và thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn, hạn chế tối đa lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng.