Bỏ tiền vào đâu năm Quý Mão 2023?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong một năm 2023 được dự báo sẽ còn nhiều biến động, việc phân bổ tài sản một cách linh hoạt, lựa chọn đúng thời điểm, được cho là sẽ mang yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư.
Đâu là các kênh đầu tư được “chọn mặt gửi tiền” trong năm 2023?
Đâu là các kênh đầu tư được “chọn mặt gửi tiền” trong năm 2023?

Theo báo cáo Wealth Expectancy 2022 của Standard Chartered, vàng, cổ phiếu có giá trị, trái phiếu và tiền mã hóa là những kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm trong năm 2023.

Báo cáo cho thấy, 80% các nhà đầu tư Việt Nam đang chủ động quản lý tài sản và thay đổi chiến lược đầu tư trước những thách thức kinh tế. Trong đó, lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế và biến động của kinh tế thế giới là những lo ngại chính.

Trong một năm 2023 được dự báo sẽ còn nhiều biến động, việc phân bổ tài sản một cách linh hoạt, lựa chọn đúng thời điểm, được cho là sẽ mang yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư.

Gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán?

Chia sẻ trên kênh Tài chính & Kinh doanh, ông Phan Lê Thành Long - CEO AFA Group - trong bối cảnh lãi suất tăng, nhà đầu tư cần ưu tiên đảm bảo an toàn cho danh mục đầu tư của mình, giảm tỷ trọng lớp tài sản có tính chất rủi ro (cụ thể là cổ phiếu), đồng thời tăng tài sản có tính phòng thủ (tiền gửi tiết kiệm).

"Trong danh mục đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cũng cân nhắc chuyển từ nắm giữ những cổ phiếu có tính chất 'tấn công' sang nắm những cổ phiếu an toàn, phòng thủ, có khả năng chống chọi tốt với những biến động như lạm phát, lãi suất", ông Long nói.

Báo Lao động dẫn lời ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank – cho rằng, việc gửi tiền tiết kiệm vẫn sẽ là kênh đầu tư nổi bật trong năm tới hoặc ít nhất là trong 6 tháng đầu năm 2023.

Cùng quan điểm, dẫn lời trên VTC News, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), nhận định tiết kiệm là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, ít nhất là cho hết quý 1/2023.

Vị chuyên gia này cho rằng, với mức tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) hơn 8%, chỉ số giá tiêu dùng cả nước (CPI) kiểm soát dưới 4% trong năm 2022, trong khi lãi suất huy động có ngân hàng lên tới 12% (bao gồm lãi suất ưu đãi), người gửi tiết kiệm vẫn có lãi thực dương.

Mặt khác, dù các ngân hàng thương mại đồng loạt cam kết giảm lãi suất huy động xuống dưới 9,5%/năm, song lộ trình thực hiện giảm lãi suất sẽ cần thêm thời gian, nhất là khi thanh khoản một số ngân hàng nhỏ vẫn còn gặp khó khăn. Do đó, ở thời điểm này, tiết kiệm là kênh đầu tư hấp dẫn nhất.

Trong khi đó, chia sẻ với kênh Tài chính & Kinh doanh, ông Lynch Phan, CEO Take Profit Investment Holdings cho biết: “Nửa đầu năm 2023 vẫn là giai đoạn khó cho thị trường tài chính trong nước, nhà đầu tư có thể ưu tiên cho tài sản phòng thủ như tiền gửi tiết kiệm với kỳ hạn ngắn.

Sang đến nửa cuối năm 2023, dự kiến chính sách nới lỏng trở lại, lúc này nhà đầu tư có thể chuyển sang đầu tư các loại cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng, bất động sản".

Như VietTimes từng đưa tin, chuyên gia tài chính Hoàng Thanh Tùng nhận định rằng thị trường chứng khoán có thể chứng kiến nhịp phục hồi mạnh và là kênh đầu tư tiềm năng bậc nhất trong năm 2023 vì 4 nguyên nhân.

Thứ nhất, lạm phát sẽ đạt đỉnh, hạ nhiệt và các ngân hàng trung ương sẽ dừng nâng lãi suất, thậm chí có thể hạ lãi suất, để tránh kinh tế rơi vào suy thoái.

Thứ hai, xung đột Nga – Ukraine có thể sẽ có giải pháp chấm dứt vì nó đang hao tổn quá nhiều nguồn lực của cả hai bên.

Thứ ba, Trung Quốc mở cửa và bắt đầu đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ thị trường bất động sản để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Cuối cùng, dòng vốn từ khối ngoại sẽ là động lực chính giúp thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ.

Bất động sản

Xét về thị trường bất động sản, VTC News dẫn lời ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam, cho hay, về dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao,

Theo vị chuyên gia này, trong quan điểm của nhà đầu tư cùng kinh nghiệm trải qua với bất động sản, họ vẫn coi bất động sản là kênh giữ giá trị tài sản tốt nhất, nếu đặt bàn cân với vàng, chứng khoán, tiền ảo.

“Trong các kênh đầu tư hiện tại thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn được các nhà đầu tư quan tâm. Mức sinh lời phù hợp, khả năng giữ giá trị qua khủng hoảng và khả năng khai thác là các yếu tố nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt đến bất động sản”, ông Kiệt nhấn mạnh./.