Bộ Tài chính “bác” đề nghị giảm thuế để giải cứu ngành than

VietTimes -- Theo Bộ Tài chính, TKV nên đề xuất với Bộ Công thương điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu than hơn là đề xuất việc giảm thuế.

 

Ngành than đang gặp rất nhiều khó khăn - (Ảnh minh họa)
Ngành than đang gặp rất nhiều khó khăn - (Ảnh minh họa)

Để giải quyết tình hình khó khăn hiện nay, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) và tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất với Bộ Tài chính giảm thuế xuất khẩu đối với mặt hàng than.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, hiện nay, do ngân sách khó khăn và chính sách thuế mới áp dụng chưa được nửa năm, cần có thời gian để tổng kết đánh giá nên giải pháp giảm thuế tài nguyên đối với mặt hàng than vào thời điểm này là chưa phù hợp.

Mức thuế tài nguyên đối với mặt hàng than ở mức 10 - 12% và được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 1084/2015/UBTVQH13 ngày 10/12/2015 về Biểu mức thuế suất tài nguyên. Nghị quyết này có hiệu lực từ tháng 7/2016. Việc xem xét sửa đổi biểu thuế xuất đối với tài nguyên thuộc thẩm quyền của UBTVQH.
Để tháo gỡ khó khăn trước mắt cho TKV trong bối cảnh hiện nay, Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công Thương điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu than giai doạn 2017 - 2020 từ 2 triệu tấn/năm lên 3 - 4 triệu tấn/năm.

Phương pháp này sẽ giúp giảm nhanh được lượng than tồn kho mà trong nước ít có nhu cầu sử dụng vừa không thay đổi thu ngân sách nên sẽ khả thi hơn là việc giảm thuế xuất khẩu.

Theo thông báo mới nhất về tình hình sản xuất kinh doanh nửa đầu năm nay, tính đến thời điểm ngày 20/10 lượng than tồn kho toàn ngành đã gần 10 triệu tấn.

Tình hình hoạt động của TKV từ đầu năm đến nay đang gặp nhiều khó khăn hơn so với cùng kỳ năm 2015 trên hầu hết các lĩnh vực hoạt động, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật đề ra từ đầu năm.

Hoạt động kinh doanh của ngành than khó khăn đã và đang đe dọa đời sống của hàng vạn lao động ngành than. Mới nhất, TKV tuyên bố sẽ cơ cấu, cắt giảm hơn 4.000 lao động trong ngành thời gian tới vì doanh thu, lợi nhuận giảm, ảnh hưởng đến sản xuất và việc làm của tập đoàn này.