Bloomberg: Masan Group muốn huy động 1 tỉ USD cho mảng thức ăn chăn nuôi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Masan đang tìm cách huy động 1 tỉ USD cho mang thức ăn chăn nuôi. Doanh nghiệp đang cân nhắc phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng hoặc bán cổ phần cho đối tác chiến lược.
Masan Group muốn huy động 1 tỷ USD cho mảng thức ăn chăn nuôi
Masan Group muốn huy động 1 tỷ USD cho mảng thức ăn chăn nuôi

Bloomberg đưa tin Tập đoàn Masan đang tìm kiếm các phương án để huy động vốn cho mảng thức ăn chăn nuôi của mình, có thể bao gồm cả việc bán cổ phần cho một đối tác chiến lược.

Một nguồn tin giấu tên cho biết doanh nghiệp đang làm việc với các cố vấn để cân nhắc việc giới thiệu đầu tư mới vào Masan MeatLife. Masan Group đang tìm kiếm một thương vụ giá trị có thể lên tới 1 tỉ USD.

Masan cân nhắc lựa chọn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho mảng thức ăn chăn nuôi, một nguồn tin nói. Lãnh đạo tập đoàn này cho rằng Masan MeatLife đang bị thị trường định giá thấp.

Những nguồn tin này cho hay các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn đầu và có thể không xảy ra giao dịch nào. Đại diện của Masan Group từ chối bình luận.

Theo dữ liệu của Bloomberg, thương vụ trị giá 1 tỉ USD sẽ là thương vụ lớn nhất của Việt Nam kể từ năm 2017, khi Công ty Cổ phân Đầu tư Liên minh F&B Việt Nam mua 54% cổ phần của Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với giá 4,4 tỉ USD.

Tập đoàn Masan do tỉ phú Nguyễn Đăng Quang kiểm soát. Được thành lập vào năm 1996, công ty có trụ sở tại TP.HCM nổi tiếng với nước mắm được bán dưới các thương hiệu như Chin-Su và Nam Ngư. Công ty có lợi ích trong lĩnh vực bán lẻ và khai thác mỏ cũng như cổ phần tại Ngân hàng Techcombank.

Masan MeatLife là một trong những nền tảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi-trang trại-thực phẩm tích hợp đầy đủ lớn nhất tại Việt Nam, theo Masan. Năm 2015, công ty hợp nhất hai doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi, Anco và Proconco, và ba năm sau bắt đầu bán thịt tươi ướp lạnh với thương hiệu MeatDeli.

Cổ phiếu Masan MeatLife hiện đang giao dịch ở quanh mức 60.000 đồng/cp, tương ứng định giá vào khoảng xấp xỉ 20.000 tỉ đồng, tương đương 860 triệu USD. Vào năm 2017, KKR từng chi 150 triệu USD để mua 7,5% cổ phần của Masan MeatLife, tức định giá doanh nghiệp này lên đến 2 tỉ USD.