Bitcoin sắp chạm “điểm giao cắt tử thần”

VietTimes – Đồng tiền kỹ thuật số “nóng” nhất trên thị trường thời gian vừa qua là Bitcoin đang chứng kiến đà suy giảm mạnh sau khi đạt đỉnh vào tháng 12 năm ngoái. Trên biểu đồ phân tích kỹ thuật, giá Bitcoin đang tiệm cận “điểm giao cắt tử thần”.

Giá Bitcoin vẫn đang tiếp tục giảm và mức giá này được cho là hòa vốn đối với các thợ đào coin (ảnh Star Online)

Giá Bitcoin vẫn đang tiếp tục giảm và mức giá này được cho là hòa vốn đối với các thợ đào coin (ảnh Star Online)

“Điểm giao cắt tử thần” – tiếng Anh gọi là Dead Cross là điểm giao cắt xuống giữa đường trung bình giá ngắn hạn và đường trung bình giá dài hạn. Đây là điểm báo hiệu cho xu hướng tiếp tục giảm sâu của sản phẩm. Giới đầu tư tài chính tại Wall Street thường sử dụng MA 50 (đường trung bình giá trong 50 ngày) và MA 200 (đường trung bình giá trong 200 ngày) để phân tích kỹ thuật mức độ biến động của giá, dự báo xu hướng sắp tới.

Nhìn vào biểu đồ kỹ thuật ở dưới chúng ta thấy Bitcoin đang tiệm cận Dead Cross giữa MA 50 và MA 200. Nếu xảy ra Dead Cross, thị trường sẽ điều chỉnh sâu hơn. Nếu giá Bitcoin tiếp tục giảm và khối lượng giao dịch tăng thì đó là dấu hiệu của xu hướng giảm sâu.

Bitcoin sắp chạm “điểm giao cắt tử thần” ảnh 1Giá Bitcoin đang tiệm cận Dead Cross

Có thể bạn đang nắm giữ một lượng Bitcoin và muốn bán ngay lập tức để “cắt lỗ”. Nhưng thực sự chỉ có một vài nhà đầu tư Bitcoin dựa vào các biểu đồ kỹ thuật để thực hiện việc mua bán. Những nhà đầu tư thông minh sử dụng biểu đồ như một miếng ghép trong trò chơi xếp hình đầu tư của họ.

Sự giảm giá này của Bitcoin phù hợp với một dự báo của Goldman Sachs đưa ra ngày 11/3. Nhóm chuyên gia phân tích do ông Sheba Jafari đứng đầu đã cảnh báo đà bán ra sẽ tiếp tục tăng lên, khiến cho giá của Bitcoin sẽ giảm xuống mức 2.800 USD/bitcoin. Hiện mức giá giao dịch trên thị trường của Bitcoin là 7.886 USD trên sàn CoinDesk.

Tuy nhiên, Bitcoin là một loại tiền tệ khá đặc biệt. Lịch sử phát triển của nó gần đây cho thấy đồng tiền này lên xuống rất thất thường. Chẳng hạn như hồi năm 2015 đường MA 50 của Bitcoin khá giống với bây giờ, khi đồng tiền này bị suy giảm 5,3% giá trị. Tuy nhiên sau đó giá của nó lại tăng đến 43%. Vào tháng 2 năm nay, giá Bitcoin từng giảm xuống còn 5.922 USD, rồi lại phục hồi lên mức 11.594 USD vào ngày 20/2.

Theo ông Thomas Lee đến từ hãng Fundstrat, giá Bitcoin hiện nay đã hòa vốn với các chi phí đào Bitcoin, có nghĩa là các “thợ mỏ” hiện nay đang không có lãi. Nếu giá Bitcoin về mức 3000 USD, rất nhiều mỏ đào sẽ phải đóng cửa.  

Các nhà phân tích cho rằng giá Bitcoin sẽ được định đoạt từ các chính sách quản lý sắp tới.