Vụ trộm Bitcoin lớn nhất lịch sử Iceland: 600 máy đào Bitcoin “không cánh mà bay”

VietTimes – Thời gian qua, tại Iceland xảy ra 4 trộm quy với mô lớn. Thủ phạm âm thầm lấy đi 600 máy đào Bitcoin khiến hàng trăm “thợ đào” trắng tay. Tổng giá trị ước tính lên tới hơn 2 triệu USD. Chính quyền Iceland đã bắt giữ 11 nghi can, trong đó có cả nhân viên bảo vệ làm việc cho một cơ sở dữ liệu.

Khoảng 600 máy đào Bitcoin trị giá 2 triệu USD đã "bốc hơi" khỏi các cơ sở dữ liệu của Iceland trong vài tháng qua. Nguồn: Crosscut

Khoảng 600 máy đào Bitcoin trị giá 2 triệu USD đã "bốc hơi" khỏi các cơ sở dữ liệu của Iceland trong vài tháng qua. Nguồn: Crosscut

Iceland là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất với các “thợ đào” tiền kỹ thuật số bởi nhiều yếu tố bao gồm: điều kiện khí hậu mát mẻ, mạng lưới cơ sở dữ liệu và nguồn năng lượng tái tạo dồi dào. Quan trọng nhất là nguồn năng lượng tái tạo nhiều và rẻ, có thể sản xuất từ nhiệt lượng của đất. Nhưng đây cũng là yếu tố thu hút một lượng lớn tội phạm lẩn trốn, che giấu tài sản bằng cách quy đổi ra tiền kỹ thuật số.

Theo trang Associated Press, khoảng 600 máy tính chuyên dụng để đào Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác bị đánh cắp khỏi nhiều cơ sở dữ lệu trong vài tháng qua. Tổng giá trị ước tính của riêng dàn “trâu cày” này đã lên tới khoảng 2 triệu USD, chưa kể thủ phạm còn có thể sử dụng chúng để khai thác lượng tiền kỹ thuật số lên tới hàng triệu USD nữa.

Vụ trộm Bitcoin lớn nhất lịch sử Iceland: 600 máy đào Bitcoin “không cánh mà bay” ảnh 1Chính quyền Iceland đã bắt giữ 11 nghi can, trong đó có cả
nhân viên bảo vệ làm việc cho một cơ sở dữ liệu. Nguồn: HuffingtonPost

Truyền thông Iceland gọi đây là “Vụ trộm Bitcoin lớn nhất". Cảnh sát trưởng bán đảo Reykjanes nằm ở phía Tây Nam Iceland, ông Olafur Helgi Kjartanson cho biết đây là vụ trộm lớn nhất trong lịch sử quốc gia với quy mô chưa từng thấy.

Liên tiếp từ cuối năm 2017 tới tháng 1/2018, chính quyền Iceland đau đầu bởi 4 vụ trộm máy đào tiền kỹ thuật số lớn mà có thể đứng đằng sau là một tổ chức tội phạm. Tới nay đã có 11 nghi can bị bắt giữ trong đó có cả nhân viên bảo vệ làm việc cho một cơ sở dữ liệu. Các điều tra viên nhận định thủ phạm sẽ sử dụng những lại cỗ máy này để tiếp tục khai thác sau vài tháng, khi tình hình đã lắng xuống.

Biện pháp mới nhất được đưa ra là theo dõi lượng điện năng tiêu thụ để lần ra thủ phạm. Hiện chính quyền Iceland hiện đang hợp tác cùng các nhà cung cấp điện và dịch vụ Internet để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường.