Biển Đông: Philippines lên án hành động “thách thức nguy hiểm” của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Philippines vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc chặn hoạt động tuần tra của họ ở bãi Scarborough trên Biển Đông, chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố lệnh cấm đánh cá ở khu vực này.
Philippines nói Hải cảnh Trung Quốc đã có những hành động thách thức nguy hiểm với 2 tàu Hải cảnh của họ (Ảnh: AP)
Philippines nói Hải cảnh Trung Quốc đã có những hành động thách thức nguy hiểm với 2 tàu Hải cảnh của họ (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố đưa ra đêm 4/5, ông Hermogenes Esperon, một cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nói rằng lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã “theo đuôi, ngăn chặn, di chuyển nguy hiểm và thách thức bằng sóng radio” đối với 2 tàu Hải cảnh Philippines ở vùng biển gần bãi Scarborough hồi cuối tháng trước.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ nhất…những hành động thách thức qua sóng radio, di chuyển mà Hải cảnh Trung Quốc thực hiện đối với 2 tàu Hải cảnh Philippines gồm BRP Gabriela Silang và BRP Sindangan, trong lúc 2 tàu này đang tuần tra thực thi luật pháp một cách hợp lệ, ở vùng biển gần Bajo de Masinloc vào ngày 24 – 25/4/2021” – ông Esperon nói, nhắc tới tên của bãi Scarborough theo tiếng Philippines.

Bãi cạn này là một nhóm các bãi đá nhỏ nằm ở vùng biển phía Đông đảo Luzon, đảo chính ở Philippines, và được cả hai nước tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc gọi bãi này là Hoàng Nham.

Tuyên bố trên không nêu rõ có bao nhiêu tàu Trung Quốc tham gia vào vụ việc hay vụ đụng độ xảy ra như thế nào, mà chỉ nói các tàu Hải cảnh Philippines lúc đó đang trên đường tới khu vực bãi cạn để “thực thi luật đánh bắt cá và bảo vệ ngư dân của chúng tôi” như một phần trong các cuộc tuần tra luân phiên ở Scarborough.

Bãi cạn này là ngư trường truyền thống trong khu vực và là tâm điểm tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trong năm 2012, từng khiến Manila đệ đơn kiện Bắc Kinh ra tòa án trọng tài quốc tế.

Hồi đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Philippines nói rằng đã trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, do những hành động của Hải cảnh Trung Quốc ở bãi Scarborough.

Manila trước đó từng nhiều lần phản đối Bắc Kinh khi các tàu cá của Trung Quốc ồ ạt tiến vào một bãi đá trên Biển Đông, với lý do để tránh thời tiết xấu.

Trong một đoạn tweet đăng tải hôm đầu tuần này, Ngoại trưởng Philippines Teddy Locsin đã yêu cầu Trung Quốc “biến khỏi các vùng biển của Philippines”, nhưng đến ngày hôm sau đã phải công khai đưa ra lời xin lỗi với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Tuyên bố mới nhất từ Manila xuất hiện sau khi Bắc Kinh áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 3 tháng rưỡi tại nhiều khu vực thuộc Biển Đông. Lệnh cấm này có hiệu lực từ hôm thứ Bảy tuần trước và Trung Quốc đã liên tục nói rằng đây là một phần trong nỗ lực “bảo vệ các nguồn tài nguyên đánh bắt” tại những ngư trường dồi dào nhất thế giới.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình cho rằng lệnh cấm này là một phần trong nỗ lực áp đặt các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong tuyên bố mới nhất, ông Esperon nói rằng Philippines phản đối lệnh cấm của Trung Quốc, và ngư dân Philippines “được khuyến khích đi ra ngoài đó và đánh cá”.