Philippines phản đối sự hiện diện “đầy đe dọa” của các tàu Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Philippines đã gửi thêm 2 công hàm phản đối Trung Quốc sau khi Bắc Kinh không rút hết các tàu thuyền “gây đe dọa” đang tập trung với số lượng lớn tại một khu vực trên Biển Đông.
Tàu Trung Quốc tại bãi đá Ba Đầu, quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam hôm 27/3 (Ảnh: AP)
Tàu Trung Quốc tại bãi đá Ba Đầu, quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam hôm 27/3 (Ảnh: AP)

Trong những tuần gần đây, Philippines đã liên tục đưa ra những luận điểm cứng rắn để phản đối sự hiện diện của hàng trăm tàu cá Trung Quốc bên trong vùng đặc khu kinh tế của họ, thử thách mối quan hệ giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Philippines cho hay, giới chức hàng hải nước họ đã theo dõi “sự hiện diện và những hành động không được cho phép” của khoảng 160 tàu đánh cá và tàu dân quân của Trung Quốc ở một số khu vực và bãi Scarborough, tính đến ngày 20/4. 5 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng được trông thấy đang hoạt động trong khu vực này.

“Sự đổ bộ ồ ạt và sự hiện diện đầy đe dọa của các tàu Trung Quốc đã tạo nên bầu không khí bất ổn, và là hành động đi ngược lại cam kết sẽ thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực mà Trung Quốc từng đưa ra” – Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố.

Sự việc xảy ra sau khi Philippines tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện của tàu thuyền nước họ trong vùng đặc quyền kinh tế.

Theo CNA