Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo xem xét áp dụng biện pháp mạnh nếu dịch COVID-19 diễn biến xấu

VietTimes – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng chỉ đạo, nếu dịch không giảm trong 4 ngày tới, TP sẽ sem xét áp dụng việc không cho người dân di chuyển và phải ở trong nhà 7 ngày, 

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng ngày 12/8

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng ngày 12/8

Sáng ngày 12/8, Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên kỳ họp lần này được rút ngắn 1 ngày so với chương trình dự kiến và diễn ra bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, những tháng đầu năm 2021, TP Đà Nẵng đã thực hiện khá tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa nỗ lực duy trì ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, từng bước khôi phục kinh tế - xã hội, nhất là trong 4 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là từ tháng 7/2021, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP có diễn biến rất phức tạp, tác động xấu đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và sự ổn định của xã hội.

Theo Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của địa phương, nhất là ngành dịch vụ, du lịch. Đã có hàng trăm ngàn người lao động tạm ngừng hoặc không có việc làm và TP đã chi ngân sách cho công tác phòng chống dịch bệnh là rất lớn và ngoài dự kiến.

Chính vì vậy, tại kỳ họp lần này, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng mong muốn các đại biểu HĐND phát huy trí tuệ, dân chủ và tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp ý kiến đối với các quyết sách của Đà Nẵng, trong đó, tập trung nhiệm vụ quan trọng nhất trước mắt là phải chiến thắng được đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã dành nhiều thời gian để chỉ đạo về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong thời gian tới.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang diễn biến nhanh, phức tạp và đang ở mức độ cực kỳ nguy hiểm. Chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 10/7 đến ngày 11/8, toàn TP đã có 1.470 ca dương tính, 13 ca tử vong...

Trước diễn biến đó, ông Quảng yêu cầu các lực lượng phải xác định công tác chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu hiện nay. Bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho người dân là mục tiêu trước hết và trên hết.

"Phải chống dịch mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, không được chần chừ, do dự, thiếu cương quyết, không để xảy ra tình trạng chặt ngoài, lỏng trong. Yêu cầu phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung mọi nguồn lực cao nhất cho công tác phòng chống dịch” - ông Quảng yêu cầu.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cũng chỉ đạo, nếu với những biện pháp hiện nay đang áp dụng, nhưng tình hình dịch không được kiểm soát thì TP sẽ xem xét áp dụng biện pháp mạnh hơn.

Đặc biệt, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu, nếu trong 4 ngày tới, diễn biến dịch không giảm, TP sẽ áp dụng việc không cho người dân di chuyển, ai ở đâu thì ở đó. Người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, không di chuyển đi nơi khác trong 7 ngày để khoanh vùng, dập dịch.

“Đây là biện pháp không mong muốn áp dụng và hy vọng không phải áp dụng, nhưng nếu cần thì sẽ phải áp dụng để ngăn chặn dịch bệnh” - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo xem xét áp dụng biện pháp mạnh nếu dịch COVID-19 diễn biến xấu ảnh 1

Quang cảnh Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng ngày 12/8

Bí thư Đà Nẵng cũng đề nghị tại kỳ họp, HĐND TP thảo luận và cho ý kiến về các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian vừa qua, đồng thời có những quyết sách mạnh mẽ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu TP cần tập trung triển khai những chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp theo quy định. Chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, nhất là các khu vực phong tỏa, cách ly, những đối tượng người nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

“Cử tri và nhân dân TP yên tâm. Nếu chúng ta phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn như tôi nêu ở trên thì TP vẫn đảm bảo được các điều kiện về mặt cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Cử tri và nhân dân TP không phải lo lắng về việc này, không phải đi mua hàng hóa một cách ồ ạt để tích trữ” - ông Quảng nhấn mạnh.

Về nguồn vaccine, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, Đà Nẵng sẽ bằng mọi cách để đưa vaccine về để đảm bảo tiêm chủng phòng COVID-19 cho người dân.