Chủ tịch TP Đà Nẵng: Siết chặt cách ly y tế tại “điểm nóng” dịch COVID-19 ở Nại Hiên Đông, Thọ Quang

VietTimes – Trước diễn biến phức tạo của dịch COVID-19 tại các khu phong toả trên địa bàn 5 phường thuộc quận Sơn Trà, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa có chỉ đạo khẩn các ngành tăng cường phòng dịch.

Một khu vực phong toả y tế tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Một khu vực phong toả y tế tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Cụ thể, Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế TP rà soát, đánh giá thực trạng và hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch mà TP đang triển khai, đề xuất bãi bỏ các quy định phòng chống dịch của TP không còn phù hợp, từ đó đề xuất các biện pháp chống dịch phù hợp, hiệu quả hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Đối với các quận huyện, Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu câu khẩn trương thành lập các Tổ COVID-19 tại cộng đồng tại các khu chung cư để kiểm soát người ra vào chung cư, nhất là tại địa bàn các quận Sơn Trà, Liên Chiểu, Cẩm Lệ; Rà soát, tổ chức chốt cứng các đường nhỏ, kiệt hẻm để người dân lưu trên các đường chính, có lực lượng kiểm soát…

Riêng đối với quận Sơn Trà, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu quận này huy động tối đa lực lượng trên địa bàn quận tham gia công tác kiểm soát dịch tại các phường đang thiết lập vùng cách ly y tế; tăng cường các biện pháp để giảm thiểu tối đa việc lây chéo tại các phường đang cách ly, nhất là tại các “điểm nóng” Nại Hiên Đông, Thọ Quang. Việc ra vào các vùng cách ly y tế phải được kiểm soát chặt theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Sơn Trà khẩn trương thiết lập các chốt chặn tại các cả các khu dân cư, đối với các khu cân cư có nguy cơ cao cần bố trí lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kiên quyết yêu cầu người dân ở tại nhà, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố.

Đặc biệt, Chủ tịch TP yêu cầu quận Sơn Trà kiểm tra công tác cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân tại vùng cách ly, báo cáo Thường trực Thành uỷ, UBND TP để có chỉ đạo kịp thời.

Chiều cùng ngày, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng có chỉ đạo yêu cầu các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát trong các khu cách ly y tế, thực hiện nghiêm việc “nội bất xuất, ngoài bất nhập” trên địa bàn quận Sơn Trà và đặc biệt với 5 phường phong toả.

Cấm tuyệt đối những người không có phận sự vào trong các khu cách ly, phong toả kể cả lực lượng công an, báo chí, các đoàn từ thiện… Người vào trong khu vực phong toả phải được sự cho phép của Ban chỉ đạo TP và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định (đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn).

Chủ tịch TP Đà Nẵng: Siết chặt cách ly y tế tại “điểm nóng” dịch COVID-19 ở Nại Hiên Đông, Thọ Quang ảnh 1

Đường Phạm Văn Đồng, dẫn vào các phường An Hải Bắc, Mân Thái, Phước Mỹ bị phong toả cứng để phòng dịch COVID-19

Trước đó, theo báo cáo của ngành y tế TP, liên tiếp trong những ngày qua, tình trạng lây nhiễm phát sinh ca mắc mới trên địa bàn tại các khu phỏng toả cách ly 5 phường trên địa bàn quận Sơn Trà vẫn diễn biến phức tạp.

Cụ thể, trong ngày 6/8, toàn TP có 61 ca mắc mới thì trong khu vực phong toả chiếm đến 10 ca; trong ngày 7/8 có 62 ca mắc mới thì có đến 19 ca trong khu vưc phong toả thuộc 5 phường trên địa bàn quận Sơn Trà.

Đặc biệt, trong ngày 8/8, Đà Nẵng ghi nhận có 68 ca mắc mới, thì tại khu vực phong tỏa ghi nhận đến 22 ca được phát hiện trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng. Không những vậy, các ca mắc mới chủ yếu liên quan đến chuỗi lây nhiễm cảng cá Thọ Quang. Chính vì vậy, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Sơn Trà khẩn trương siết chặt các biện pháp phòng dịch nhằm tránh lây nhiễm chéo và sớm làm sạch khu vực phong toả cách ly.