Bị phê bình giải ngân vốn đầu tư công thấp, NHNN nói gì?

VietTimes -- Là một trong 13 đơn vị bị Thủ tướng phê bình vì có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp (số liệu của Bộ tài chính là 5,8%), NHNN lên tiếng khẳng định cách tính của Bộ Tài chính là nhầm lẫn, con số xác định chính xác là 56,14%, với con số này NHNN cho rằng họ là một trong những đơn vị tích cực triển khai các biện pháp đẩy mạnh tiến độ các dự án đầu tư trong 6 tháng đầu năm.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Ngày 25/7/2017, Tổ Công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 với 13 bộ, ngành, địa phương được xem là những đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp.

Ngay đầu cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “phê bình gắt gao” 13 Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng, Thủ trưởng đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Theo Bộ trưởng Dũng, nguyên nhân chậm trễ trước hết thuộc về lãnh đạo các cơ quan, trong chỉ đạo không quyết liệt, không cụ thể. Số liệu Bộ Tài chính cho thấy, có 13 bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân chậm, tính tới ngày 15/6 chỉ đạt dưới 20%. Sau khi được đôn đốc, tình hình giải ngân các đơn vị này đã có chuyển biến tích cực, một số đơn vị đạt trên 20%.

Cụ thể, tính đến ngày 17/7, tỷ lệ giải ngân các đơn vị này như sau: Bộ Kế hoạch và Đầu tư (tỷ lệ giải ngân 13,3%), Bộ Ngoại giao (5,1%), Bộ Y tế (16%), Ủy ban Dân tộc (61%), Thông tấn xã Việt Nam (8,5%), Hội Cựu chiến binh Việt Nam (4,5%), Hà Nội (33,4%), TP. Hồ Chí Minh (26%), Đà Nẵng (24,7%), Bình Dương (20,9%), Bình Phước (28,1%), Tây Ninh (22,9%). 

Riêng Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ giải ngân theo báo cáo của Bộ Tài chính là 5,8%. Tuy nhiên, không đồng tình với ý kiến này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, con số Bộ Tài chính đưa ra là không chính xác do nhầm lẫn cách tính. Theo đại diện NHNN, số vốn giải ngân đã được xác định chính xác của NHNN là 56,14%. Sau khi xem xét, con số này đã được Tổ công tác chấp nhận.

NHNN khẳng định, với con số này NHNN là đơn vị tích cực triển khai các biện pháp đẩy mạnh tiến độ các dự án đầu tư trong 6 tháng đầu năm. Từ nay đến hết năm, NHNN sẽ đảm bảo giải ngân hết số vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2017.