Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Bệnh viện Hồng Ngọc chưa phát sinh ca lây nhiễm COVID-19

VietTimes -- Tối ngày 9/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Bệnh viện Hồng Ngọc chưa phát sinh ca lây nhiễm COVID-19. 

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bệnh viện Hồng Ngọc là 1 trong những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, toàn bộ 21 y tá, bác sĩ có tiếp xúc gần với bệnh nhân 17 đã được cách ly. Đến nay, Bệnh viện Hồng Ngọc chưa phát sinh lây nhiễm COVID-19.

Tại gara ô tô mà bệnh nhân thứ 19 mắc COVID-19 đến đã phát hiện 18 ng tiếp xúc gần. Các trường hợp này đã được cách ly kịp thời.

Toàn cảnh phòng báo chí tại buổi họp tại UBND TP. Hà Nội tối (9/3). Ảnh: Minh Thúy
Toàn cảnh phòng báo chí tại buổi họp tại UBND TP. Hà Nội tối (9/3). Ảnh: Minh Thúy 

Để tránh xảy ra trường hợp của bệnh nhân thứ 17, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế thành lập các đoàn đi kiểm tra các phòng khám riêng, không để xảy ra trường hợp như ở Bệnh viện Hồng Ngọc.

Theo ông Chung, Bệnh viện Hồng Ngọc không có quy trình khám bệnh rõ ràng, chỉ trong 2 tiếng đồng hồ mà 20 y, bác sĩ đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17.

Ngoài ra, trong cuộc họp thường trực Chính Phủ, Bộ Y tế đã phê bình Bệnh viện Hồng Ngọc do khám bệnh không đúng quy trình, chủ quan, thiếu ý thức và trách nhiệm.

1.800 người hết thời gian cách ly, trở về nhà

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, 2.240/2.641 người đang cách ly đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Từ ngày mai (10/3) cho đến ngày 12/3 sẽ có khoảng 1.800 người kết thúc thời gian cách ly và được về nhà.

9 tiếng đồng hồ sau khi phát hiện bệnh nhân thứ 17 đã xác định được hơn 100 trường hợp có liên quan, tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân này và tổ chức cách ly đối với các trường hợp này.

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy 

Cùng với đó, các đơn vị đã tiến hành khoanh vùng, cách ly nơi ở của bệnh nhân thứ 17 ở 125 phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

“Nếu không phản ứng kịp thời thì xác suất lây lan ra cộng đồng là rất lớn.” – ông Chung nói.  

Qua quá trình theo dõi, người dân đã chấp hành tốt các quy định cách ly, phòng bệnh. Nhờ vậy mà trong 72 giờ vàng các đơn vị đã làm rõ, cách ly toàn bộ hành khách, phi hành đoàn, những đối tượng có liên quan trên chuyến bay VN0054.

Hà Nội đứng trước nhiều thách thức

Đến nay, trên địa bàn TP. Hà Nội chưa xuất hiện trường hợp nào phát bệnh trong cộng đồng.

Từ ngày 6/3 đến nay, toàn thành phố đã thực hiện đúng theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, xác định những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bệnh, đồng thời, tổ chức cách ly nơi ở, nơi làm việc, khử khuẩn theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, TP Hà Nội đang đứng trước nhiều thách thức. Bởi dịch COVID-19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều diễn biến phức tạp, khó lường khi các bệnh nhân người nước ngoài đã nhiễm bệnh đều đi qua Hà Nội.

Vì thế, ông Chung đề nghị các cơ quan tổ chức có liên quan phải cung cấp minh bạch thông tin những nơi mà người nước ngoài nhiễm bệnh đã ở, nâng mức cảnh báo dịch bệnh của thành phố lên 1 mức độ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự báo, những ngày tới dịch COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, người dân cần nhận thức rõ nguy cơ này.

Do đó, các đơn vị cần cắt giảm các hội nghị tập trung đông người không cần thiết; cán bộ tại các trụ sở, cơ quan trên toàn thành phố đều phải rửa tay xà phòng để phòng bệnh; Sở Y tế phối hợp tiếp nhận các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 và cách ly đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Chung nhấn mạnh: Ý thức của người dân đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi cảm thấy sức khỏe không bình thường, người dân phải gọi điện đến đường dây nóng, gọi 115 để đưa đi thăm khám, tránh trường hợp như bệnh nhân thứ 17 đi cùng lái xe riêng đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc dẫn đến việc nhiều bác sĩ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh.