Bệnh viện đầu tiên ở miền Bắc thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc

VietTimes – Hôm nay (28/7), Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã trở thành bệnh viện đầu tiên ở miền Bắc được Bộ Y tế trao danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và khai trương ngân hàng sữa mẹ. 

Bé sinh non 29 tuần tuổi đang bú mẹ trực tiếp sau thời gian sử dụng sữa từ ngân hàng sữa mẹ Quảng Ninh. (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh)

Bé sinh non 29 tuần tuổi đang bú mẹ trực tiếp sau thời gian sử dụng sữa từ ngân hàng sữa mẹ Quảng Ninh. (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh)

Để trở thành Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã vượt qua quá trình đánh giá toàn diện của Bộ Y tế. Bệnh viện cũng nhận được phản hồi tích cực từ các sản phụ về dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà Mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế - cho biết: “Bộ Y tế đặc biệt ấn tượng và đánh giá cao những nỗ lực và sự tiến bộ nhanh chóng của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Chỉ sau 1 năm, tỷ lệ trẻ được da kề da liên tục 90 phút ngay sau khi sinh với mẹ tăng từ 59% trong Quý 1/2019 lên 84% trong Quý 2/2020; tỷ lệ bú sớm sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện cũng ở mức cao – lần lượt là 88% và 85%”.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - ngân hàng sữa mẹ Quảng Ninh là ngân hàng sữa mẹ thứ 3 trong cả nước và là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của miền Bắc. Ngân hàng sữa mẹ Quảng Ninh được xây dựng nhằm đảm bảo các trẻ sơ sinh khi chưa thể bú sữa mẹ đẻ, bao gồm trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý hoặc mẹ bị bệnh đều có thể tiếp cận với nguồn sữa mẹ hiến tặng an toàn, giúp trẻ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bị viêm ruột và các bệnh nhiễm trùng.

Tại ngân hàng sữa mẹ Quảng Ninh, bà mẹ hiến tặng sữa sẽ được sàng lọc và tư vấn để cam kết hiến tặng sữa mẹ lâu dài. Sữa mẹ hiến tặng được xét nghiệm, thanh trùng và bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Chị Nguyễn Ngọc Hân - một trong 18 bà mẹ hiến tặng sữa mẹ đầu tiên chia sẻ: “Tôi được tư vấn về dinh dưỡng cho bản thân và về nuôi con bằng sữa mẹ khi đi khám thai ở bệnh viện. Tôi nhớ mãi khoảnh khắc được áp da kề da với con ngay sau khi sinh và xúc động vô cùng khi con bú lần đầu tiên. Tôi hiểu rằng không có loại sữa nhân tạo nào có thể thay thế được sữa mẹ. Đó là lý do tôi hiến tặng sữa cho ngân hàng sữa Mẹ Quảng Ninh với mong muốn có thêm nhiều em bé như con tôi có được những gì tốt đẹp nhất để lớn lên khỏe mạnh”.

Ước tính ngân hàng sữa mẹ Quảng Ninh có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng an toàn cho gần 1.000 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý hoặc có mẹ bị bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cùng gần 20.000 trẻ ở các bệnh viện khác trên cả nước. 

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cung cấp chuỗi đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, bao gồm: tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ và gia đình đang nuôi con nhỏ, phòng sinh thân thiện và có người nhà đồng hành cùng sản phụ lúc chuyển dạ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu bao gồm da kề da ngay sau sinh và bú mẹ sớm cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh, thực hiện chăm sóc Căng gu ru cho trẻ sinh non, nhẹ cân và bệnh lý, cung cấp sữa thanh trùng đảm bảo an toàn và chất lượng cho trẻ sơ sinh khi chưa tiếp cận được sữa mẹ đẻ.