Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ “thiếu người” sau 16 ca nhiễm virus Corona

VietTimes -- Chiều nay (29/3), tại cuộc họp trực tuyến khẩn với 300 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố do Bộ Y tế tổ chức sau khi phát hiện 16 ca nhiễm chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) ở Bệnh viện Bạch Mai, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - nhấn mạnh phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến Bệnh viện làm việc. 
Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình hình phòng, chống COVID-19 tại Bệnh viện. Ảnh: Minh Thúy
Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình hình phòng, chống COVID-19 tại Bệnh viện. Ảnh: Minh Thúy

Tại cuộc họp, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến Bệnh viện Bạch Mai làm việc".

Ông Tuấn cho hay: Khoa chạy thận tại Bệnh viện vẫn đang hoạt động, tất cả đối tượng chạy thận nhân tạo trong bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn.

Bệnh viện cũng đã thống nhất với phường có bệnh nhân thận nhân tạo, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào bệnh viện chạy thận cũng đi bằng 1 lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong Bệnh viện.

Những biện pháp này nhằm giảm nguy cơ đưa nguồn nhiễm bệnh từ bên ngoài vào Bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ “thiếu người” sau 16 ca nhiễm virus Corona ảnh 1
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp. Ảnh: Tuấn Dũng 

Theo TS. Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Bệnh viện đang có 793 bệnh nhân đang điều trị, 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Ông Hùng cũng chia sẻ những khó khăn của Bệnh viện trong thời điểm hiện nay, sau khi TP. Hà Nội ra quyết định cách ly với tất cả những người liên quan Bệnh viện Bạch Mai. 

Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ “thiếu người” sau 16 ca nhiễm virus Corona ảnh 2
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh
 

“Sau khi 100% người trong Bệnh viện được sàng lọc, xét nghiệm âm tính, Bệnh viện được tiêu độc khử trùng toàn bộ, thì khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai đã sạch hơn bên ngoài." – ông Hùng nói.

Vì thế, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ cho công tác điều trị, Bệnh viện sẽ thiếu người.

Tối qua (28/3), Bệnh viện Bạch Mai đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong Bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc. Số ít còn lại ở Bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, đều được kiểm soát chặt chẽ và có khu vực riêng.

Tối nay, hơn 7.000 mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ có kết quả.

Hiện, 3/4 số lượng mẫu đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, chưa có nhân viên y tế nào mắc bệnh.