3.000 bệnh nhân HIV được điều dưỡng nhiễm virus Corona phát thuốc tại Bệnh viện Bạch Mai

VietTimes -- Sáng nay (29/3), tại cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm từ gần 3.000 bệnh nhân HIV do điều dưỡng nhiễm chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) phát thuốc, là rất lớn.
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: UBND TP. HN
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: UBND TP. HN

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trên địa bàn thành phố đang tiềm ẩn nguy cơ từ ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất là Bệnh viện Bạch Mai.

“Bệnh viện Bạch Mai đã có 16 bệnh nhân mắc COVID-19. Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình đã được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Sắp tới sẽ có những “đốm cháy nhỏ” ở một số tỉnh phía bắc và Hà Nội” – ông Chung nói.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi Bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5.000-7.000 người khám, chữa bệnh. Không chỉ vậy, Bệnh viện đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh, làm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ra bên ngoài.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: Nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân thứ 86 dương tính với virus SARS-CoV-2  phát thuốc từ ngày 9/3 đến ngày 14/3 là rất lớn.

Nguy cơ lây nhiễm tiếp theo đến từ Công ty TNHH Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện. Bộ phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hàng ngày cung cấp cho khoảng 5-6.000 nhân viên trong Bệnh viện ăn tại tòa nhà tầng 2.

Ngoài ra, Bệnh viện có khoảng 2-3.000 học sinh, sinh viên thực tập của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được Bệnh viện trả về từ ngày 20/3.

“Đáng lo ngại nhất hiện nay là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người vào ăn. Thông tin từ Bệnh viện cho biết từ ngày 15/3 đến ngày 25/3 đã có 600-700 người đến ăn tại Bệnh viện. Riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người. Nếu đúng là bệnh nhân 170 mắc COVID-19 vào đây ăn 5 lần và bị nhiễm với mức độ như thế, thì tôi tin số này lây nhiễm còn nhiều hơn.” – ông Chung bày tỏ.