Hà Nội đề xuất phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 19/3

VietTimes -- Sáng nay ngày 29/3, tại cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội  -ncho biết, thành phố đã đề xuất phong tỏa bệnh viện Bạch Mai từ ngày 19/3 nhưng không được chấp nhận.
Cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: UBND TP. HN
Cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: UBND TP. HN

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ngay khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc có 2 trường hợp là điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai mắc COVID-19, UBND TP. Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với B ệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2.

Sau đó, thành phố đã tiến hành xét nghiệm, phát hiện con của bệnh nhân 86 dương tính với COVID-19; F1,F2 được tổ chức đi cách ly, các địa điểm liên quan đều được khử khuẩn. Đến nay, chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, tối ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trao đổi trực tiếp với đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và trực tiếp đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế để kiến nghị xem xét có thể đóng và phong tỏa một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai, giảm tải đón nhận bệnh nhân, đồng thời, đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong Bệnh viện.

"Tuy nhiên đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận, mà Bộ Y tế chỉ triển khai “đóng băng” một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Sau đó Bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan dịch bệnh"- ông Chung nói.

Chỉ trong 2 ngày qua, thành phố đã xác minh được toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly; đang triển khai đi mẫu trong hai ngày; rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm thân trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chiều 28/3, Hà Nội đã triển khai rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân từ các tỉnh thành đang điều trị nội trú và khoảng gần 358 trường hợp thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện, thành phố đang lên danh sách và ra quyết định cách ly, với trường hợp khó khăn, thành phố sẽ có chế độ hỗ trợ.