Bệnh nhân người Ả Rập Xê-út đi lại bình thường sau thay khớp háng nhân tạo bằng công nghệ hiện đại

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bằng công nghệ hiện đại cho một bệnh nhân người Ả Rập Xê-út mắc bệnh tim mạch phức tạp.
Bệnh nhân đi lại bình thường sau phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)
Bệnh nhân đi lại bình thường sau phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Bệnh nhân nam S. M. M., 65 tuổi, quốc tịch Ả Rập Xê-út tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị trong tình trạng đau nhiều khi đi lại, phải đi bằng nạng, mất ngủ, mất vận động và đau khớp háng thường xuyên, chân ngắn hơn bên trái 2cm, đặc biệt cơ địa của anh rất phức tạp khi đặt 4 sten động mạch vành tim.

2 năm trước, bệnh nhân bị chấn thương chân phải khi nhảy từ trên cao. Sau khi gặp chấn thương, bệnh nhân đi lại khập khiễng, cơn đau tăng dần.

TS. Ngô Bá Toàn - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết trường hợp của bệnh nhân rất phức tạp. Nếu không được phẫu thuật thay khớp háng sẽ có nhiều biến chứng và tàn phế suốt đời. Tuy nhiên, bệnh nhân lại có bệnh tim mạch rất phức tạp khi đã có 4 sten động mạch vành, vì thế, đòi hỏi các bác sĩ đánh giá và chuẩn bị tốt trước khi phẫu thuật.

TS. Ngô Bá Toàn giải thích tình trạng bệnh cho bệnh nhân và gia đình (Ảnh: BVCC)
TS. Ngô Bá Toàn giải thích tình trạng bệnh cho bệnh nhân và gia đình (Ảnh: BVCC) 

Các bác sĩ đã chụp cắt lớp vi tính cho bệnh nhân với 512 lớp cắt dựng hình có độ phân giải cao để các sĩ chuyên khoa tim mạch đánh giá tình trạng tim mạch, đồng thời phối hợp với bác sĩ gây mê hội chẩn và điều trị trước mổ cho bệnh nhân.

TS. Ngô Bá Toàn đã giải thích cặn kẽ cho người bệnh và gia đình về chỉ định phẫu thuật trước khi mổ bằng phương pháp thay khớp háng nhân tạo hai chuyển động độ bền cao điều chỉnh, đưa độ dài hai chân bằng nhau. Chỉ sau 90 phút phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, không còn xuất hiện rối loạn về huyết động và tim mạch.

Ngay sau đó, bệnh nhân được bác sĩ cho tập phục hồi chức năng tại gường và tập đi từ ngày thứ 2. Chỉ sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã được ra viện. Sau mổ 3 tuần, bệnh nhân rất vui khi đã tự đi lại cân đối trên hai chân, không còn đau đớn và có thể sinh hoạt bình thường.

Anh S. M. M. tâm sự: “Tôi đã đi tìm hiểu nhiều bệnh viện ở Saudi Arabia, Singapore và Việt Nam. Tuy nhiên, tôi đã quyết định phẫu thuật ở Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức vì hoàn toàn tin tưởng các bác sĩ khi nghe giải thích về tình trạng bệnh, quy trình chuẩn bị mổ và hậu phẫu.”

Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ (Ảnh: BVCC)
Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ (Ảnh: BVCC) 

TS. Ngô Bá Toàn cho hay: “Ca mổ của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn bởi khớp hang bị hỏng biến dạng nặng kèm theo bệnh lý phức tạp về tim mạch. Bệnh nhân đã được hội chẩn đa chuyên khoa, cân nhắc kỹ lưỡng các phương án tối ưu. Trường hợp bệnh nhân S. M. M. chỉ là một ca phức tạp trong hơn 2.000 người đã được phẫu thuật thay khớp thành công tại Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung trong 6 tháng đầu năm nay.”