Cứu bé trai 6 tuổi hoại tử ruột vì nuốt 3 viên bị sắt

VietTimes -- Hôm nay, 24/2, các sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP. HCM vừa phẫu thuật thành công để cứu bé trai 6 tuổi bị hoại tử ruột vì nuốt 3 viên bi sắt.

Cứu bé trai 6 tuổi hoại tử ruột vì nuốt 3 viên bị sắt. Ảnh: P.A
Cứu bé trai 6 tuổi hoại tử ruột vì nuốt 3 viên bị sắt. Ảnh: P.A

Bệnh nhi là bé N.H.L. (6 tuổi, ở Tiền Giang), nhập viện vào BV Nhi đồng 1 TP. HCM vào ngày 18/2, trong tình trạng bụng đau, trương to. Mẹ bé cho biết bé L. nuốt bi nam châm bằng sắt vào bụng đã 6 ngày.

Tại BV, kết quả chụp X-quang cho thấy 1 viên bi ở dạ dày, 2 viên còn lại nằm tại ruột non của bé. Đáng nói, cả 3 viên bi nam châm hít vào nhau khiến dạ dày và ruột non dính chặt và bắt đầu hoại tử.

Ngay lập tức, ThS.BS Đào Trung Hiếu – Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 TP. HCM cùng ekip bác sĩ đã phẫu thuật, xử lý gắp 3 viên bi ra cho bé và phát hiện 3 viên bi này bắt đầu rỉ sét, gây thủng dạ dày, ruột non, ứ dịch, nhiễm trùng,…

Hiện sức khỏe bé L. đang dần hồi phục, được theo dõi tổn thương. 

Theo chị Ng.T.T.L (34 tuổi, mẹ bé L.), vào ngày 12/2, bé L. thấy bạn chơi mô hình lắp ráp bằng viên bi nam châm nên nói cha mua về chơi.

Bé trai nuốt bi sắt suốt 6 ngày, may mắn được cứu sống. Ảnh: P.A
Bé trai nuốt bi sắt suốt 6 ngày, may mắn được cứu sống. Ảnh: P.A

Ngày hôm sau, bé kêu đau bụng, nôn ói, chị nghi ngờ con nuốt bi. Tuy nhiên, khi chị hỏi, bé L. không dám nói. Sau đó, bé bị đau bụng liên tục, thở hắt, lúc này bé mới trong lúc xem ti vi, bé ngậm 3 viên bi trong miệng, sau đó bị giật mình rồi nuốt bi sắt vào bụng. Chị L. vội vàng đưa con đến BV gần nhà để bác sĩ gắp ra. Tai đây, bác sĩ chụp X-quang thấy 3 viên trong bụng bé L và kê thuốc tháo phân để tống viên bi ra ngoài.

Trong vòng 6 ngày, bé đi ngoài liên tục mà viên bi vẫn nằm trong bụng. Chị đưa con đến BV chụp X-quang lại, kết quả cho thấy vị trí 3 viên bi có xê dịch nhưng không đáng kể và có dấu hiệu dính chặt. Bác sĩ khuyên chị đưa bé đến BV Nhi đồng 1 TP. HCM cấp cứu.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - BV Nhi đồng 1 TP. HCM, viên bi bé L. nuốt là bi nam châm hít vào nhau tạo nên mô hình nên khi nuốt vào bụng, bi cũng hít chặt và không ra ngoài theo cách tự nhiên được. Thói quen vừa chơi vừa ngậm đồ chơi, khi giật mình, bé có thể quên và nuốt vào bụng.

BV Nhi đồng 1 TP. HCM thường gặp trường hợp trẻ bị hóc đồ chơi, hóc dị vật phải cấp cứu do trẻ tháo rời mảnh ghép, đồ chơi bị vỡ thành miếng nhỏ hoặc độ tuổi của bé không phù hợp với đồ chơi. Như trường hợp của bé L. chỉ mới 6 tuổi, nhưng bi sắt nam châm được khuyến cáo chỉ dành cho trẻ 7 tuổi trở lên.

Bác sĩ Khanh khuyên phụ huynh nên lưu ý khi con có thói quen ngậm đồ chơi, chơi những vật nhỏ thì phải quan sát kỹ. Nếu bé có dấu hiệu đau bụng, sốt, than mệt sau khi chơi đồ chơi, người lớn hãy tìm cách hỏi con, hoặc đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để sớm phát hiện và xử lý kịp thời.