VietTimes – Bệnh nhân ung thư ngày nay được rất nhiều phương tiện khoa học hiện đại hỗ trợ điều trị, trong đó những tiến bộ vượt bậc như phẫu thuật bằng Robot và phối hợp điều trị nhiều chuyên khoa.
Phẫu thuật Robot ở BV Chợ Rẫy mang lại cơ hội chiến thắng ung thư cho nhiều bệnh nhân
Tin mừng cho bệnh nhân ung thư là Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy và BV Bình Dân là hai BV lớn tại TP.HCM đã có ứng dụng phẫu thuật bằng robot trong điều trị ung thư.
Hệ thống phẫu thuật robot được BV Chợ Rẫy đầu tư với kinh phí 71 tỉ đồng, bắt đầu đưa vào vận hành từ tháng 10/2017, từ nguồn vốn vay kích cầu của TP.HCM. Đây là robot Da Vinci do Mỹ sản xuất, được đánh giá là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay.
TS.BS Lê Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Ung bướu (BV Chợ Rẫy) giải thích: “Phẫu thuật robot là một trong các phương pháp phẫu thuật hiện đại với nhiều ưu điểm nổi bật như: Bóc tách triệt để các khối u, giảm đau, hạn chế mất máu, rút ngắn thời gian nằm viện, đặc biệt là đảm bảo thẩm mỹ. Do đó, phương pháp này ngày càng được sử dụng nhiều tại các nước phát triển. Robot phẫu thuật được sử dụng trong việc chữa trị: mổ u tuyến tiền liệt, cắt u phổi, dạ dày, gan; phẫu thuật cắt bỏ u ác trực tràng…”
Phẫu thuật Robot ở BV Chợ Rẫy
“Robot phẫu thuật được trang bị camera thông minh cho hình ảnh 3D rõ nét, cánh tay phẫu thuật tới 720 độ, góc nhìn rộng, có thể phẫu thuật ở những vùng cơ thể mà bác sĩ không thể thực hiện được. Các robot hiện nay được nghiên cứu và phát triển những cánh tay phẫu thuật linh hoạt và nhanh nhẹn hơn cổ tay của các bác sĩ phẫu thuật.
Trong ca phẫu thuật, các bác sĩ theo dõi hình ảnh nội soi qua camera 3D và điều khiển cần gắn ở tay. Công nghệ phẫu thuật hiện đại từ robot sẽ giúp việc mổ cho bệnh nhân an toàn và chính xác hơn. Các vết cắt, đốt rất nhanh gọn và nhẹ nhàng. Đồng thời việc sử dụng robot phẫu thuật còn giúp bệnh nhân giảm các biến chứng, tai biến sau mổ với tỉ lệ cao hơn so với việc phẫu thuật nội soi bằng kỹ thuật khác. Thời gian hồi phục của bệnh nhân nhanh hơn” – TS.BS Lê Tuấn Anh cho biết thêm.
“BV Chợ Rẫy là BV đa khoa hoàn chỉnh, nên bệnh nhân sẽ được phối hợp hội chẩn, điều trị đa chuyên khoa cùng lúc mà không phải thêm phần vất vả chạy đi chạy lại nhiều nơi. Rút ngắn thời gian nội trú của bệnh nhân tức là chi phí xã hộ giảm xuống rất nhiều” – Bác sĩ Lê Tuấn Anh nói.
“Tại Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy đã phối hợp đa mô thức để điều trị triệt để cho rất nhiều ca bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại - trực tràng, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư hệ thần kinh, ung thư đầu cổ, phụ khoa…” – TS.BS Lê Tuấn Anh cho biết.
TS.BS Lê Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm Ung bướu (BV Chợ Rẫy)
“Riêng về chăm sóc điều trị giảm nhẹ, tại Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy có những bác sĩ nội khoa, có kinh nghiệm xử lý các phương pháp điều trị không phải là thuốc đặc trị, để chăm sóc nâng đỡ cho bệnh nhân. Về nội khoa ung thư có tới 4-5 phương pháp điều trị khác nhau, đều là thế mạnh của Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy như: hóa trị, liệu pháp trúng đích, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nội tiết, liệu pháp vắc-xin. Với tiến bộ của khoa học nghiên cứu về sinh học phân tử, gien, đã mang tới hiệu quả đặc biệt về điều trị ung thư thời gian gần đây.” – TS.BS Lê Tuấn Anh nói.
BS CKII. Vương Đình Thy Hảo – Phó trưởng Khoa Hóa trị (BV Chợ Rẫy) cho biết: “Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy là một trong những Trung tâm y tế được lựa chọn để tham gia vào những nghiên cứu quốc tế điều trị lâm sàng ung thư đa quốc gia, có cơ hội mang lại những loại thuốc mới cho bệnh nhân Việt Nam. Không phải BV lớn nào cũng đủ điều kiện để được lựa chọn vào hệ thống này”.
Chiến thắng bệnh ung thư một cách diệu kỳ
BV Chợ Rẫy đã phẫu thuật robot thành công những ca cực khó như nạo hạch thực quản bằng robot qua đường ngực phải, khi bệnh nhân 58 tuổi (ngụ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) trở lại BV Chợ Rẫy sau khi đã điều trị thời gian dài ở Singapore và mắc cùng lúc tới hai căn bệnh ung thư: có khối u ác tính thực quản và có thêm khối u ác tính đại tràng ngang. Sau khi kết thúc việc hóa trị 6 chu kỳ tại Singapore vào 6-2018, bệnh nhân trở về BV Chợ Rẫy để phẫu thuật, được các bác sĩ BV Chợ Rẫy sau khi hội chẩn đa khoa chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật cắt thực quản bằng phương pháp nội soi ngực phải với hỗ trợ của robot và cắt đại tràng ngang kèm theo (mổ hở). Các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã thực hiện thành công cả hai phẫu thuật trong cùng thời điểm cho bệnh nhân này.
BS Vương Đình Thy Hảo - Phó trưởng khoa Hóa Trị (Trung tâm Ung bướu, BV Chợ Rẫy)
TS.BS Lê Tuấn Anh cung cấp: “Một trường hợp mà hiện nay chúng tôi vẫn đang điều trị, để lại ấn tượng khó tưởng tượng được là bệnh nhân nữ 74 tuổi, cư trú tại TP.HCM, bị ung thư vú, sau khi phẫu thuật xong thì phát hiện bị di căn xương và di căn sang nhiều khu vực khác. Riêng đối với thể loại di căn xương vì tế bào tủy trong hệ xương rất khó để khoanh vùng tế bào bệnh. Nên với những ca như thế này, thông thường sẽ là rất khó khăn. Vậy mà bệnh nhân này đã vượt qua giai đoạn di căn xương một cách ngoạn mục, cho đến nay vẫn đang vui sống cùng gia đình và con cháu, uống thuốc hàng ngày và tái khám hàng tháng. Trong khi đó, toàn bộ các bệnh nhân khác được theo dõi trong nghiên cứu điều trị ung thư đa quốc gia bao gồm 15 nước khác nhau, thông tin từ bác sĩ điều trị tại các nước còn lại tới chúng tôi các bệnh nhân kia đều đã qua đời. Nên họ cũng ngạc nhiên về trường hợp kỳ diệu này”.
“Có rất nhiều trường hợp đã chiến thắng ung thư một cách kỳ diệu, chính niềm vui sống, sự lạc quan của bệnh nhân đã lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng, làm cho chúng tôi càng thấy yêu nghề, muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội. Một trong những bệnh nhân ung thư mà tôi ấn tượng nhất đó là chị Nguyễn Thị Kim Thư sinh năm 1970 (hiện đang công tác tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu)" - BS. Vương Đình Thy Hảo kể.
"Chị Thư từng đối mặt với 2 bệnh ung thư từ năm 2005, phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày, hóa trị 6 lần, và 4 năm sau lại bị cắt hết tử cung, buồng trứng, xạ trị 27 tia. Thế nhưng hiện nay chị Kim Thư vẫn khỏe mạnh, đến cơ quan làm việc như bao đồng nghiệp khác, ngoài giờ chị còn là cô thợ may áo dài nữ trên 30 năm. Cứ 6 tháng chị Thư lên BV Chợ Rẫy tái khám định kỳ một cách đều đặn. Đối với cộng đồng, chị luôn tích cực tham gia công tác xã hội để giúp đỡ bệnh nhân ung thư, tiếp thêm nghị lực để họ chiến thắng căn bệnh ung thư” – BS Vương Đình Thy Hảo xúc động nói.
Chị Nguyễn Thị Kim Thư (áo đỏ) tới cảm ơn các bác sĩ đã điều trị cho chị tại BV Chợ Rẫy
Chị Nguyễn Thị Kim Thư sau khi chiến thắng hai bệnh ung thư
Bệnh nhân V.T.M (60 tuổi, Hà Nội) thường xuyên gặp tình trạng đau bụng, táo bón kéo dài. Khi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI khám và nội soi tiêu hóa bằng công nghệ MCU hiện đại, ekip bác sĩ đã phát hiện nhiều polyp tại dạ dày và đại tràng người bệnh.
Giai đoạn 2026–2035, Chương trình Mục tiêu Quốc gia về chăm sóc sức khỏe và dân số sẽ tái cấu trúc hệ thống y tế, chuyển trọng tâm từ chữa bệnh sang phòng bệnh, với tổng vốn đầu tư 88.635 tỷ đồng – gấp 4,5 lần so với giai đoạn trước.
Từ hành lang pháp lý đến phác đồ điều trị, Bộ Y tế đang chuẩn hóa y học cổ truyền, siết quản lý thuốc, dược liệu và xử lý quảng cáo sai sự thật để bảo đảm an toàn cho người bệnh.
Điều nguy hiểm là bệnh não mô cầu chủ yếu lây theo đường hô hấp qua nước bọt, dịch mũi họng khi tiếp xúc gần với người bệnh. Triệu chứng dễ bỏ sót, trong khi bệnh có thể gây tử vong trong 24-48 giờ, buộc ngành y tế cảnh báo nguy cơ.
Chỉ vì sử dụng hóa chất thông bồn cầu mua trên mạng, một phụ nữ ở Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu trong đêm Giáng sinh. Vụ việc là lời cảnh báo rõ ràng về mức độ nguy hiểm của các loại hóa chất tẩy rửa giá rẻ đang được bán tràn lan.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa ghi nhận một ca tử vong do não mô cầu. Trong khi đó, cả nước đã có 95 ca mắc từ đầu năm, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ, khiến cơ quan y tế cảnh báo nguy cơ lây lan trong mùa đông - xuân.
Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu Chương trình Tiêm chủng mở rộng do Bộ Y tế tổ chức đã thu hút 16.276 lượt dự thi trên cả nước, với sự tham gia đa dạng về độ tuổi, nghề nghiệp, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tiêm chủng.
Lần đầu tiên, thiết bị bay không người lái được đưa vào vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế tại Hà Nội, hứa hẹn cải thiện tốc độ phản ứng, khả năng kết nối tuyến y tế và chất lượng phục vụ người dân.
Chiều 24/12, Trường Đại học Y Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm chức danh GS, PGS cho 38 nhà giáo được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn trong đợt xét năm 2025.
Hơn hai năm qua, phục hồi chức năng (PHCN) mở rộng nhanh chưa từng có, nhưng thiếu nhân lực, tài chính và cơ chế, đẩy lĩnh vực này đứng trước ngưỡng quyết định của y tế toàn diện.
Người đàn ông 39 tuổi ở Hà Nội nhập viện vì co giật, đau đầu, hình ảnh chẩn đoán ban đầu nghi u não. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác định nguyên nhân là sán não, bệnh nguy hiểm nhưng dễ bị bỏ qua.
Suốt 10 năm qua, VietTimes đồng hành cùng ngành y tế, nhất là lĩnh vực bảo hiểm y tế, không chỉ truyền tải chính sách mà còn lắng nghe, phản ánh tiếng nói người dân, góp phần giúp chúng tôi hoàn thiện chính sách, phục vụ nhân dân tốt hơn.
Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội 2025 đã cho thấy các bác sĩ trẻ đã đưa AI và chuyển đổi số vào thẳng buồng bệnh, phòng khám, giải những bài toán quá tải rất cụ thể của bệnh viện.
Trước tỷ lệ chi trả y tế từ tiền túi còn trên 40%, Bộ Y tế xác định bảo hiểm y tế (BHYT) bổ sung là bước đi cần thiết để lấp khoảng trống tài chính, mở rộng quyền lợi và bảo vệ người dân trước rủi ro bệnh tật.
Hội thảo khoa học “Trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế” do ngành Y tế khu vực Hà Nội tổ chức đã làm rõ lộ trình xây dựng bệnh viện thông minh và giải pháp công nghệ đang được triển khai tại các cơ sở y tế của Thủ đô.
Từng sảy thai vì đa u xơ tử cung, sản phụ 30 tuổi mang thai tự nhiên và sinh con khỏe mạnh sau điều trị bằng US-HIFU – kỹ thuật u không xâm lấn lần đầu được ứng dụng tại Việt Nam.
Từ nay đến hết tháng 3/2026, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược, mỹ phẩm sẽ được kiểm tra đồng loạt trên toàn quốc, đặc biệt trên Shopee, TikTok Shop, Facebook, nhằm chặn đứng hàng giả, hàng vi phạm lưu hành dịp Tết.