VietTimes – Bệnh nhân ung thư ngày nay được rất nhiều phương tiện khoa học hiện đại hỗ trợ điều trị, trong đó những tiến bộ vượt bậc như phẫu thuật bằng Robot và phối hợp điều trị nhiều chuyên khoa.
Phẫu thuật Robot ở BV Chợ Rẫy mang lại cơ hội chiến thắng ung thư cho nhiều bệnh nhân
Tin mừng cho bệnh nhân ung thư là Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy và BV Bình Dân là hai BV lớn tại TP.HCM đã có ứng dụng phẫu thuật bằng robot trong điều trị ung thư.
Hệ thống phẫu thuật robot được BV Chợ Rẫy đầu tư với kinh phí 71 tỉ đồng, bắt đầu đưa vào vận hành từ tháng 10/2017, từ nguồn vốn vay kích cầu của TP.HCM. Đây là robot Da Vinci do Mỹ sản xuất, được đánh giá là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay.
TS.BS Lê Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Ung bướu (BV Chợ Rẫy) giải thích: “Phẫu thuật robot là một trong các phương pháp phẫu thuật hiện đại với nhiều ưu điểm nổi bật như: Bóc tách triệt để các khối u, giảm đau, hạn chế mất máu, rút ngắn thời gian nằm viện, đặc biệt là đảm bảo thẩm mỹ. Do đó, phương pháp này ngày càng được sử dụng nhiều tại các nước phát triển. Robot phẫu thuật được sử dụng trong việc chữa trị: mổ u tuyến tiền liệt, cắt u phổi, dạ dày, gan; phẫu thuật cắt bỏ u ác trực tràng…”
Phẫu thuật Robot ở BV Chợ Rẫy
“Robot phẫu thuật được trang bị camera thông minh cho hình ảnh 3D rõ nét, cánh tay phẫu thuật tới 720 độ, góc nhìn rộng, có thể phẫu thuật ở những vùng cơ thể mà bác sĩ không thể thực hiện được. Các robot hiện nay được nghiên cứu và phát triển những cánh tay phẫu thuật linh hoạt và nhanh nhẹn hơn cổ tay của các bác sĩ phẫu thuật.
Trong ca phẫu thuật, các bác sĩ theo dõi hình ảnh nội soi qua camera 3D và điều khiển cần gắn ở tay. Công nghệ phẫu thuật hiện đại từ robot sẽ giúp việc mổ cho bệnh nhân an toàn và chính xác hơn. Các vết cắt, đốt rất nhanh gọn và nhẹ nhàng. Đồng thời việc sử dụng robot phẫu thuật còn giúp bệnh nhân giảm các biến chứng, tai biến sau mổ với tỉ lệ cao hơn so với việc phẫu thuật nội soi bằng kỹ thuật khác. Thời gian hồi phục của bệnh nhân nhanh hơn” – TS.BS Lê Tuấn Anh cho biết thêm.
“BV Chợ Rẫy là BV đa khoa hoàn chỉnh, nên bệnh nhân sẽ được phối hợp hội chẩn, điều trị đa chuyên khoa cùng lúc mà không phải thêm phần vất vả chạy đi chạy lại nhiều nơi. Rút ngắn thời gian nội trú của bệnh nhân tức là chi phí xã hộ giảm xuống rất nhiều” – Bác sĩ Lê Tuấn Anh nói.
“Tại Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy đã phối hợp đa mô thức để điều trị triệt để cho rất nhiều ca bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại - trực tràng, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư hệ thần kinh, ung thư đầu cổ, phụ khoa…” – TS.BS Lê Tuấn Anh cho biết.
TS.BS Lê Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm Ung bướu (BV Chợ Rẫy)
“Riêng về chăm sóc điều trị giảm nhẹ, tại Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy có những bác sĩ nội khoa, có kinh nghiệm xử lý các phương pháp điều trị không phải là thuốc đặc trị, để chăm sóc nâng đỡ cho bệnh nhân. Về nội khoa ung thư có tới 4-5 phương pháp điều trị khác nhau, đều là thế mạnh của Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy như: hóa trị, liệu pháp trúng đích, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nội tiết, liệu pháp vắc-xin. Với tiến bộ của khoa học nghiên cứu về sinh học phân tử, gien, đã mang tới hiệu quả đặc biệt về điều trị ung thư thời gian gần đây.” – TS.BS Lê Tuấn Anh nói.
BS CKII. Vương Đình Thy Hảo – Phó trưởng Khoa Hóa trị (BV Chợ Rẫy) cho biết: “Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy là một trong những Trung tâm y tế được lựa chọn để tham gia vào những nghiên cứu quốc tế điều trị lâm sàng ung thư đa quốc gia, có cơ hội mang lại những loại thuốc mới cho bệnh nhân Việt Nam. Không phải BV lớn nào cũng đủ điều kiện để được lựa chọn vào hệ thống này”.
Chiến thắng bệnh ung thư một cách diệu kỳ
BV Chợ Rẫy đã phẫu thuật robot thành công những ca cực khó như nạo hạch thực quản bằng robot qua đường ngực phải, khi bệnh nhân 58 tuổi (ngụ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) trở lại BV Chợ Rẫy sau khi đã điều trị thời gian dài ở Singapore và mắc cùng lúc tới hai căn bệnh ung thư: có khối u ác tính thực quản và có thêm khối u ác tính đại tràng ngang. Sau khi kết thúc việc hóa trị 6 chu kỳ tại Singapore vào 6-2018, bệnh nhân trở về BV Chợ Rẫy để phẫu thuật, được các bác sĩ BV Chợ Rẫy sau khi hội chẩn đa khoa chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật cắt thực quản bằng phương pháp nội soi ngực phải với hỗ trợ của robot và cắt đại tràng ngang kèm theo (mổ hở). Các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã thực hiện thành công cả hai phẫu thuật trong cùng thời điểm cho bệnh nhân này.
BS Vương Đình Thy Hảo - Phó trưởng khoa Hóa Trị (Trung tâm Ung bướu, BV Chợ Rẫy)
TS.BS Lê Tuấn Anh cung cấp: “Một trường hợp mà hiện nay chúng tôi vẫn đang điều trị, để lại ấn tượng khó tưởng tượng được là bệnh nhân nữ 74 tuổi, cư trú tại TP.HCM, bị ung thư vú, sau khi phẫu thuật xong thì phát hiện bị di căn xương và di căn sang nhiều khu vực khác. Riêng đối với thể loại di căn xương vì tế bào tủy trong hệ xương rất khó để khoanh vùng tế bào bệnh. Nên với những ca như thế này, thông thường sẽ là rất khó khăn. Vậy mà bệnh nhân này đã vượt qua giai đoạn di căn xương một cách ngoạn mục, cho đến nay vẫn đang vui sống cùng gia đình và con cháu, uống thuốc hàng ngày và tái khám hàng tháng. Trong khi đó, toàn bộ các bệnh nhân khác được theo dõi trong nghiên cứu điều trị ung thư đa quốc gia bao gồm 15 nước khác nhau, thông tin từ bác sĩ điều trị tại các nước còn lại tới chúng tôi các bệnh nhân kia đều đã qua đời. Nên họ cũng ngạc nhiên về trường hợp kỳ diệu này”.
“Có rất nhiều trường hợp đã chiến thắng ung thư một cách kỳ diệu, chính niềm vui sống, sự lạc quan của bệnh nhân đã lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng, làm cho chúng tôi càng thấy yêu nghề, muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội. Một trong những bệnh nhân ung thư mà tôi ấn tượng nhất đó là chị Nguyễn Thị Kim Thư sinh năm 1970 (hiện đang công tác tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu)" - BS. Vương Đình Thy Hảo kể.
"Chị Thư từng đối mặt với 2 bệnh ung thư từ năm 2005, phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày, hóa trị 6 lần, và 4 năm sau lại bị cắt hết tử cung, buồng trứng, xạ trị 27 tia. Thế nhưng hiện nay chị Kim Thư vẫn khỏe mạnh, đến cơ quan làm việc như bao đồng nghiệp khác, ngoài giờ chị còn là cô thợ may áo dài nữ trên 30 năm. Cứ 6 tháng chị Thư lên BV Chợ Rẫy tái khám định kỳ một cách đều đặn. Đối với cộng đồng, chị luôn tích cực tham gia công tác xã hội để giúp đỡ bệnh nhân ung thư, tiếp thêm nghị lực để họ chiến thắng căn bệnh ung thư” – BS Vương Đình Thy Hảo xúc động nói.
Chị Nguyễn Thị Kim Thư (áo đỏ) tới cảm ơn các bác sĩ đã điều trị cho chị tại BV Chợ Rẫy
Chị Nguyễn Thị Kim Thư sau khi chiến thắng hai bệnh ung thư
Tin lời quảng cáo hút mỡ nhanh, không đau, một phụ nữ 49 tuổi rơi vào nguy kịch vì chảy máu, tụ máu lan tỏa sau phẫu thuật tại cơ sở tư nhân. Ca cấp cứu lúc nửa đêm ở Bệnh viện E thêm một lần cảnh báo về rủi ro chết người khi làm đẹp sai chỗ.
Từ quyết định hiến tạng của một nữ điều dưỡng chết não vì đột quỵ, các bác sĩ Bệnh viện 108 đã thực hiện thành công ca ghép đa tạng, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng.
Vết loét lưỡi nhỏ 0,5 cm, từng sinh thiết cho kết quả lành tính, khiến người đàn ông 58 tuổi chủ quan suốt một năm không tái khám. Khi quay lại bệnh viện, tổn thương đã hóa ung thư và di căn hạch.
Sốt xuất huyết và tay chân miệng - hai bệnh truyền nhiễm quen thuộc nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ tử vong, đang tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.
Ngành y tế đã thiết lập khu hồi sức tích cực với đầy đủ trang thiết bị hiện đại ngay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đồng thời bố trí các tổ y tế trực tại khách sạn nơi đại biểu lưu trú, nhằm bảo đảm mức sẵn sàng cao nhất cho Đại hội XIV.
Một nữ sinh nhập viện trong tình trạng loạn thần, tê bì và yếu liệt sau nhiều năm lạm dụng bóng cười. Gia đình không hề hay biết khi cô giấu bình khí trong phòng ngủ suốt 7–8 năm. Các bác sĩ cảnh báo bóng cười có thể gây tổn thương thần kinh không hồi phục.
Ba lần vi phạm chất lượng trong vòng một năm, Công ty Cổ phần Pymepharco bị Cục Quản lý Dược ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc trong thời hạn 18 tháng.
Đợt lạnh sâu đang diễn ra tại miền Bắc. Từ việc xử trí ca bệnh, chuyên gia Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai chỉ ra những sai lầm chết người mà nhiều người vẫn mắc phải.
Một người đàn ông 50 tuổi suýt mất mạng vì những cơn co giật ngắn tưởng vô hại. Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phát hiện khối tụ máu mạn tính dưới màng cứng đang chèn ép não nặng, chỉ lộ diện khi khai thác kỹ bệnh sử và chụp MRI.
Hai mỹ phẩm Fresh & Care Odor Fresh+ và Tiacortisol bị Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy vì sai lệch công thức công bố, ghi nhãn gây hiểu nhầm là thuốc, tiềm ẩn nguy cơ cho người tiêu dùng.
Một bé trai 3 tuổi bị chính chó nuôi trong nhà tấn công, cắn thấu ngực gây tràn máu, tràn khí màng phổi, suy hô hấp nặng, phải thở máy và điều trị tích cực. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiểm họa chết người từ vật nuôi nếu thiếu giám sát.
Tổng số cân nặng thay đổi của các ứng viên năm nay là 21.326 kg, vòng eo được thu nhỏ 23.215 cm và khoảng 99,1% ứng viên có sự cải thiện rõ rệt về các chỉ số cơ thể.
Sữa bột trẻ em Beba và Alfamino bị thu hồi tại Đức do nguy cơ chứa độc tố Cereulid. Trao đổi với VietTimes, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã yêu cầu Nestlé Việt Nam rà soát, báo cáo khẩn và phối hợp ngăn sản phẩm nguy cơ lưu hành trong nước.
Rạng sáng 7/1, Bệnh viện E kích hoạt báo động đỏ toàn viện khi tiếp nhận 15 nạn nhân từ vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung, Hà Nội. Nhiều người bị bỏng nặng, ngộ độc khí, phải thở máy, hồi sức tích cực trong cuộc chạy đua sinh tử.
Bộ Y tế chính thức công bố dữ liệu Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID có giá trị pháp lý như sổ giấy, giúp người dân bớt thủ tục, tránh xét nghiệm trùng lặp và chủ động quản lý hồ sơ sức khỏe của mình.
Nghị định 371 của Chính phủ đã tháo gỡ khoảng trống pháp lý kéo dài trong xử lý vi phạm liên quan thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, đồng thời quy định rõ thẩm quyền xử phạt của từng cơ quan, lực lượng chức năng.
Sự cố nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Vĩnh Long, Đồng Tháp và Sơn La khiến nhiều người nhập viện. Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm và công khai kết quả.
Bộ Y tế cho phép kê đơn thuốc điều trị ngoại trú trên 30 ngày, dựa trên tình trạng lâm sàng và mức độ ổn định của người bệnh, tối đa không quá 90 ngày.
Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốc mất máu, bệnh nhân 71 tuổi được chẩn đoán vỡ phình động mạch chủ bụng. Cuộc đại phẫu khẩn cấp tại Bệnh viện E đã cứu sống người bệnh trước lằn ranh sinh tử.