Bác sĩ khuyên F0 cần chuẩn bị 9 loại thuốc và 6 thiết bị để cách ly, điều trị tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TS.BS. Hoàng Thanh Tuấn khuyên F0 cần chuẩn bị 9 loại thuốc và 6 thiết bị để cách ly, điều trị tại nhà an toàn, hiệu quả.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Để đảm bảo F0 tự điều trị tại nhà hiệu quả, trên nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, TS.BS. Hoàng Thanh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y - khuyến cáo: Khi trở thành F1 hoặc F0, người dân cần dự phòng một số thuốc và trang bị vật tư để đảm bảo cách ly và tự điều trị sau:

1. Các thuốc hạ sốt: Efferalgan, Panadol,...

2. Nhóm các thuốc chữa ho.

3. Nhóm các thuốc tiêu chảy.

4. Nước súc miệng.

5. Cồn sát trùng.

6. Các thuốc bệnh nền nếu F0 có bệnh nền (nên chuẩn bị đủ cho 4 tuần).

7. Các loại thuốc xịt mũi.

8. Vitamin C, kẽm, các loại thảo dược trị cảm, trị ho.

9. Nước uống thông thường, nước bù điện giải.

Theo TS.BS. Hoàng Thanh Tuấn, nước uống thông thường, nước bù điện giải vô cùng quan trọng khi người dân bị sốt và đặc biệt khi nhiễm COVID-19. Uống đủ lượng nước cần thiết có thể giúp duy trì sự ổn định của niêm mạc mũi, giảm kích ứng khó chịu khi ho, hắt hơi hay thậm chí là thở. Độ ẩm này giữ cho bề mặt niêm mạc dễ lành hơn và giúp chống lại sự xâm nhập thêm của vi khuẩn bên ngoài.

9 loại thuốc trên là các thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình, đặc biệt trong mùa dịch vì triệu chứng có thể xuất hiện bất kể lúc nào. Đặc biệt các triệu chứng của COVID-19 lại thường xuất hiện vào ban đêm nên những thuốc này cần có để chúng ta có thể dùng ngay.

BS. Tuấn cũng lưu ý, người dân cần dự phòng 6 thiết bị cần thiết để cho việc tự cách ly, tự theo dõi sức khỏe cho bản thân và gia đình gồm:

1. Nhiệt kế.

2. Máy đo SpO2.

3. Que test nhanh.

4. Khẩu trang.

5. Găng tay y tế.

6. Các máy theo dõi bệnh nền.

Cùng với đó, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên mua thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng virus để dự phòng, tự điều trị tại nhà. Mọi điều trị, chỉ định của bác sĩ cần cá thể hoá và phù hợp với từng bệnh nhân nên mọi người hết sức lưu ý không tự tiện mua và dùng thuốc sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, khi trở thành F1, F0, mỗi người dân cần chuẩn bị thêm:

Lương thực đủ cho thời gian cách ly (nếu 1 mình).

Dung dịch vệ sinh nhà cửa và khử khuẩn.

Giấy vệ sinh, khăn giấy, quần áo thoải mái.

Chỗ ở cách ly đảm bảo quy định.

Game, phim ảnh, phương tiện giải trí tại nhà.

Số điện thoại của các cơ sở y tế trong khu vực, phòng cấp cứu và các tài liệu, hướng dẫn cập nhật nhất về phòng chống dịch.