Audi A8: Mẫu sedan sang trọng tích hợp công nghệ tự lái

Hãng xe hơi danh tiếng Audi vừa ra mắt chiếc sedan A8 mới với thiết kế sang trọng và tích hợp công nghệ tự lái hiện đại.
Audi A8
Audi A8

Theo TheVerge, Audi vừa tiết lộ chiếc sedan sang trọng mới của công ty là Audi A8 tại Barcelona. Và như bạn mong đợi từ nhà sản xuất ô tô của Đức này, chiếc xe được tích hợp nhiều tính năng công nghệ cao. Xe có một hệ thống giải trí hoàn toàn mới, hệ thống treo điện hoàn toàn và một động cơ hybrid nhẹ. Nhưng quan trọng nhất theo tuyên bố của Audi: A8 là chiếc xe đầu tiên được trang bị khả năng tự lái ở cấp độ 3, điều này sẽ làm cho nó trở thành một trong những chiếc ô tô tự động hóa cao nhất lăn bánh trên đường khi được bán chính thức vào năm tới. Hơn nữa, Audi là nhà sản xuất ô tô mới nhất nhảy vào mảng phần mềm tự lái xe trong cuộc chạy đua để đưa một chiếc xe tự lái hoàn toàn vào thị trường.

Audi cho biết A8 có khả năng tự lái xe với tốc độ lên đến 60 km/h. Theo thuật ngữ của Audi, tính năng tự động của A8 được dịch là "thí điểm ùn tắc giao thông", nghĩa là chiếc xe có thể kiểm soát việc lái xe trong lưu lượng chuyển động chậm với tốc độ lên đến gần 60 km/h. Hệ thống được kích hoạt bằng một nút trên bảng điều khiển trung tâm và nó có thể gia tốc, phanh, dừng mà không cần người lái can thiệp.

Khả năng tự lái của A8 là sự kết hợp của công nghệ LIDAR (lần đầu tiên được tích hợp vào một chiếc xe), một camera mặt trước, radar và cảm biến siêu âm. Tính năng lái xe trong điều kiện tắt nghẽn giao thông chỉ hoạt động trên các đường cao tốc có rào cản vật lý ngăn cách lưu lượng truy cập đang đến, và việc sử dụng hệ thống phải tuân theo luật giao thông. Nghĩa là, trước khi kích hoạt tính năng này, bạn phải chắc đoạn đường đang lái có cho phép làm như vậy hay không.

Audi A8: chiếc sedan sang trọng với công nghệ tự lái

Điều này về lý thuyết sẽ khiến cho Audi vượt xa các đối thủ như Mercedes-Benz, Tesla và Cadillac - đều có hệ thống hỗ trợ bán tự động trên thị trường, nhưng tất cả đều đòi hỏi sự chú ý của lái xe và sự tham gia của tay lái. Audi nói rằng các lái xe có thể lấy tay ra khỏi tay lái "vĩnh viễn" khi kích hoạt tính năng tự lái, điều này chắc chắn sẽ làm tăng mối quan tâm của các nhà quản lý và những người ủng hộ sự an toàn. Các nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ hiện đang tranh luận về mức độ tự lái hiện nay khi tham gia công cộng và chiếc xe Audi A8 chắc chắn sẽ tiếp tục gây tranh cãi trong thời gian tới.

Audi nói rằng công ty đang tung tính năng này ra thị trường "dần dần", nhưng cụ thể như thế nào thì họ chưa đề cập. Audi hiện đang thuộc sở hữu của Volkswagen, cho biết họ sẽ thông qua "từng bước với tính năng tự lái trong quá trình sản xuất các nguyên mẫu thử nghiệm". Nghĩa là, bạn không nên trông đợi hệ thống lái tự động ngay khi mua chiếc xe từ đại lý. Audi muốn tránh những tình huống tương tự những gì Audi đã đối mặt khi họ lần đầu tiên tung ra hệ thống Autopilot bán tự lái cho chiếc xe của hãng.

Audi A8: chiếc sedan sang trọng với công nghệ tự lái

Điều này nói lên rằng Audi đang khuyến khích lái xe kiểm tra hệ thống xe từ bên ngoài. Sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh myAudi, người lái xe có thể triệu hồi hoặc đậu xe vào bãi trong khi nhìn trực tiếp lên màn hình thiết bị của họ (sử dụng camera 360 độ trên A8). Audi cho biết: "Người lái xe không cần phải ngồi trong xe".

Audi đã giới thiệu một phiên bản xe tự lái tại CES 2013. Sau đó, Audi A7 được hướng dẫn bởi một loạt các máy quét laser nhúng trong garage để truyền thông tin đến xe qua Wi-Fi, giúp xe tránh các vật cản xung quanh. Trong khi đó, Audi A8 có thể tránh các vật cản mà không cần cảm biến nhúng, một sự tiến bộ rõ rệt của Audi.

Audi A8: chiếc sedan sang trọng với công nghệ tự lái

Một tính năng thú vị khác trên Audi A8 là hệ thống treo cơ điện 48-volt. Tùy thuộc vào mong muốn của người lái xe và tình hình lái xe, nó có khả năng tăng hoặc giảm từng bánh xe riêng biệt với thiết bị truyền động điện. Điều này trở nên cực kỳ tiện dụng trong một tình huống va chạm. Kết hợp với camera phía trước, chiếc xe có thể được lái "với tốc độ ánh sáng nếu có một vụ va chạm bên sắp xảy ra", mục đích làm giảm hậu quả tiềm năng cho những người ngồi trên xe.

Hệ thống thông tin giải trí MMI mới của Audi có tính năng đa màn hình cảm ứng. Nó còn tích hợp công nghệ phản hồi xúc giác. Ngoài ra, tài xế có thể sử dụng điều khiển bằng giọng nói để tìm đường hoặc lựa chọn một bài hát. Hệ thống thông tin giải trí mới của Audi có sức mạnh xử lí phụ thuộc vào vi xử lí 4 nhân  Nvidia Tegra 3, hỗ trợ 4G LTE, Wi-Fi.

Audi đã làm việc với bộ xử lý card đồ họa Nvidia trên công nghệ tự lái và có kế hoạch bắt đầu bán xe tự lái Cấp độ 4 vào năm 2020. Trong khi đó, các A8 là một bước tiến lớn trong công nghệ lái xe tiên tiến và chắc chắn nó sẽ là đối thủ mạnh mẽ của Tesla Model S hay Mercedes S-Class trên thị trường cao cấp.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư
http://vnreview.vn/xe/-/view_content/content/2212661/audi-a8-mau-sedan-sang-trong-tich-hop-cong-nghe-tu-lai