Apple tăng tốc di dời dây chuyền sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đang tăng tốc kế hoạch di dời một phần dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nơi có nhà máy iPhone lớn nhất thế giới, theo Wall Street Journal (WSJ).
Apple được dự báo sẽ thiếu hụt khoảng 6 triệu chiếc iPhone trong năm nay (Ảnh: The Financial Express)
Apple được dự báo sẽ thiếu hụt khoảng 6 triệu chiếc iPhone trong năm nay (Ảnh: The Financial Express)

WSJ dẫn một số nguồn giấu tên cho hay, công ty đắt giá nhất thế giới đang yêu cầu các nhà cung cấp lên kế hoạch chủ động hơn cho việc lắp ráp các sản phẩm của Apple ở những địa điểm khác của châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào các hãng lắp ráp Đài Loan, dẫn đầu là Foxconn.

Theo dữ liệu, Foxconn hiện đang cung cấp 70% sản lượng iPhone toàn cầu.

Ít tuần gần đây, cơ sở của Foxconn tại thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc, đã chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc biểu tình của nhân công do quá hạn trả lương và những hạn chế do COVID-19, buộc công ty này phải đưa ra lời xin lỗi vào ngày 24/11.

Foxconn, còn được gọi là Hon Hai Precision Industry Co., trong tháng 11 tuyên bố rằng họ sẽ đưa ra mức tiền thưởng lên tới 1.800 USD cho các nhân công làm việc tại nhà máy ở Trịnh Châu.

Công ty này cũng cho biết sẽ tăng lương lên tới 13.000 NDT/tháng trong tháng 12 và tháng 1/2023 đối với các nhân viên toàn thời gian bắt đầu làm việc từ đầu tháng 11 hoặc trước đó.

Mặc dù Trịnh Châu đã gỡ bỏ các hạn chế phong tỏa chống COVID-19 từ hôm thứ Tư tuần này, nhưng tổn thất đối với dây chuyền sản xuất iPhone ngay trước kỳ nghỉ lễ quan trọng là điều có thể đã xảy ra.

Các cuộc biểu tình tại nhà máy của Foxconn, cùng với các biện pháp chống dịch tại Trung Quốc, khiến giới chuyên gia phân tích dự báo về sự thiếu hụt các mẫu iPhone 14 Pro - dòng sản phẩm "hot nhất" của hãng đã được ra mắt vào tháng 9 - trong thời gian tới.

Các nhà phân tích ở Wedbush dự báo số lượng iPhone sẽ giảm khoảng 10%, trong khi TFI Asset Management cho rằng số lượng iPhone sẽ giảm khoảng 20% - tương đương 15 hoặc 20 triệu chiếc - so với dự kiến.

Tuy nhiên, ý kiến của giới chuyên gia về tác động đối với Apple lại khác nhau. Wedbush cho rằng khoảng 10-15 triệu chiếc iPhone sẽ được đẩy ra thị trường trong tháng 3 năm sau “khi mà nguồn cung bắt đầu tăng trở lại.” Dự báo này không tính đến trường hợp xảy ra thêm các cuộc biểu tình hay đóng cửa nhà máy.

Ước tính tỷ lệ cầu/cung là 3/1, chuyên gia Dan Ives đến từ Wedbush cho rằng các cửa hàng bán lẻ, kho hàng và kênh trực tuyến của Apple sẽ “cháy hàng” hầu hết các mẫu Pro cho đến đầu tháng 1/2023. Trong khi TFI cho rằng cầu sẽ không giảm.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,6% trong phiên đầu tuần này sau khi Bloomberg đưa tin rằng công ty này có thể thiếu hụt sản lượng khoảng 6 triệu chiếc iPhone Pro do tình trạng bất ổn. Tính đến thời điểm này trong năm, giá cổ phiếu của Apple đã giảm khoảng 17%./.

Theo Barrons