Cổ phiếu Apple lao dốc sau khi có báo cáo về tình trạng bất ổn tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nguồn tin từ Bloomberg cho biết sản lượng iPhone 14 Pro có thể thiếu hụt tới 6 triệu chiếc, do những bất ổn tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc.
Giá cổ phiếu của Apple sụt giảm vì tình trạng bất ổn ở Trung Quốc (ảnh: CNN)
Giá cổ phiếu của Apple sụt giảm vì tình trạng bất ổn ở Trung Quốc (ảnh: CNN)

Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,6% vào phiên giao dịch ngày hôm nay sau khi Bloomberg báo cáo rằng công ty có thể bị thiếu hụt gần 6 triệu mẫu iPhone Pro vì tình trạng bất ổn tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu.

Bloomberg, trích dẫn một nguồn tin, cho biết Apple và nhà sản xuất theo hợp đồng Foxconn kỳ vọng có thể bù đắp sự thiếu hụt đó vào năm 2023.

Tình trạng bất ổn tại Foxconn diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở Trung Quốc phản đối chính sách Zero Covid của quốc gia này ngày một nhiều. Các ca nhiễm Covid-19 đã gia tăng ở Trung Quốc đại lục, khiến nhiều thành phố lớn phải đóng cửa khu dân cư và đóng cửa hoạt động kinh doanh. Các cuộc biểu tình phản đối lệnh phong tỏa đã nổ ra trên khắp đất nước, bao gồm cả tại cơ sở lắp ráp iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu.

Các nhân viên tại Foxconn đã phản đối tình trạng thiếu lương thực, các vấn đề liên quan đến thanh toán và cách công ty xử lý dịch Covid-19. Reuters cho biết vào thứ Tư tuần trước các công nhân đã đập phá camera giám sát và các cửa sổ văn phòng trong một số cuộc biểu tình.

Foxconn cho biết họ sẽ tiếp tục liên lạc với nhân viên và chính phủ để ngăn chặn các vụ bạo lực tương tự xảy ra. Công ty cho biết họ cũng đang tiếp tục trao đổi với nhân viên về những lo ngại về thanh toán và rằng họ sẽ “cố gắng hết sức để tích cực giải quyết các mối quan tâm và nhu cầu hợp lý của nhân viên”.

Các nhà phân tích cũng lo ngại về sự gián đoạn sản xuất trước kỳ nghỉ lễ.

Counterpoint Research đã đưa ra báo cáo cho biết thời gian giao hàng cho iPhone 14 Pro và Pro Max bị chậm trễ đáng kể. Công ty phân tích này cho biết những khách hàng đã đặt hàng điện thoại vào tuần trước có thể phải đợi tới 37 ngày để được giao hàng - thời gian chờ đợi lâu nhất kể từ khi các mẫu máy iPhone ra mắt.

Trong một lưu ý riêng vào ngày hôm qua (28/11), nhà phân tích Dan Ives của Wedbush đã dự đoán tình trạng thiếu iPhone là do “chính sách Zero Covid của Trung Quốc”.

“Chúng tôi ước tính rằng Apple hiện đang thiếu hụt iPhone nghiêm trọng, có thể giảm ít nhất 5% số lượng trong quý và có khả năng lên đến 10% tùy thuộc vào tình hình vài tuần tới ở Trung Quốc xung quanh hoạt động sản xuất và các cuộc biểu tình của Foxconn,” ông Ives cho biết.

Công ty JPMorgan tỏ ra lạc quan hơn trong một báo cáo được công bố vào Chủ nhật nhưng vẫn bày tỏ lo ngại về sự chậm trễ ở Trung Quốc. “Những thách thức đang diễn ra xung quanh sự chậm trễ trong việc quay trở lại mức sản xuất bình thường tại cơ sở Trịnh Châu có thể hạn chế tốc độ đạt được trạng thái cân bằng cung-cầu trong những tháng tới, nhưng nguồn cung dường như đã phục hồi từ mức đáy,” công ty viết .