TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến hơn ở Mỹ theo yêu cầu của Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà máy chip của TSMC ở Arizona dự kiến ​​vào năm 2024 sẽ sử dụng công nghệ 4 nanomet. Thay đổi là một chiến thắng cho những nỗ lực của tổng thống Joe Biden, thúc đẩy sản xuất chip tiên tiến trên lãnh thổ Mỹ.
Nhà máy chip TSMC ở Arizona dự kiến bắt đầu sản xuất năm 2024. Ảnh Bloomberg News
Nhà máy chip TSMC ở Arizona dự kiến bắt đầu sản xuất năm 2024. Ảnh Bloomberg News

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan sẽ cung cấp chip 4 nanomet tiên tiến khi nhà máy mới trị giá 12 tỉ USD ở Arizona khai trương vào năm 2024, một tiến bộ so với những tuyên bố công khai trước đó, khi các khách hàng Mỹ như Apple Inc. thúc đẩy TSMC nâng cao chất lượng công nghệ.

TSMC dự kiến ​​​​sẽ công bố kế hoạch mới khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo đến thăm Phoenix để dự một buổi lễ vào ngày 6/12, Bloomberg News dẫn các nguồn tin, yêu cầu giấu tên vì vấn đề riêng tư cho biết.

Theo thông cáo báo chí ban đầu, nhà máy TSMC được lên kế hoạch sản xuất linh kiện bán dẫn 5 nanomet, một tiêu chuẩn không còn là đỉnh cao vào năm 2024. Công ty Đài Loan cũng cam kết xây dựng thêm một nhà máy thứ hai gần đó, sẽ sản xuất chip 3 nanomet hoặc tiên tiến hơn.

Cũng theo thông cáo báo chí, TSMC trước đây cho biết sẽ sản xuất 20.000 tấm wafer mỗi tháng tại cơ sở ở Arizona, mặc dù sản lượng có thể tăng so với những kế hoạch ban đầu, nguồn tin cho biết. Apple sẽ sử dụng khoảng một phần ba sản lượng khi quá trình sản xuất bắt đầu được thực hiện.

Apple và các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ hoàn toàn dựa vào nguồn cung cấp chip từ TSMC cho nhu cầu sản xuất và sự thay đổi này có nghĩa là các công ty sẽ có nhiều bộ vi xử lý tiên tiến hơn trong lãnh thổ Mỹ. Trước đây, giám đốc điều hành Apple Tim Cook, phát biểu với các nhân viên cho biết công ty có kế hoạch lấy nguồn chip từ nhà máy ở Arizona. Ông dự kiến ​​​​sẽ tham dự sự kiện vào tuần tới.

Đại diện của TSMC từ chối bình luận. Apple không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và và cuộc chiến công nghệ kéo dài với Trung Quốc đã thúc đẩy nỗ lực mở ra nhiều mô hình sản xuất hơn ở Mỹ và châu Âu. Các nhà lập pháp Mỹ đã thông qua Đạo luật Khoa học và CHIP trong năm 2022, cung cấp 50 tỉ USD ưu đãi cho các công ty muốn sản xuất linh kiện bán dẫn trong nước. TSMC có khả năng sẽ nhận được hàng tỷ USD trợ cấp từ chính phủ Mỹ.

Khả năng Trung Quốc tiếp quản Đài Loan cũng làm dấy lên lo ngại về việc phụ thuộc vào khu vực đó để cung cấp quá nhiều nguồn linh kiện điện tử hiện nay cho ngành công nghiệp bán dẫn. TSMC, có trụ sở chính trên đảo, là nhà cung cấp chip hàng đầu thế giới cho mọi trang thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh đến xe điện. Hầu hết các nhà máy sản xuất của TSMC vẫn tập trung tại Đài Loan.

Ngoài Apple, các khách hàng của TSMC như Advanced Micro Devices Inc, Nvidia Corp. cũng yêu cầu công ty Đài Loan sản xuất những chip tinh vi hơn tại nhà máy ở Arizona, theo những nguồn tin, quen thuộc với các cuộc đàm phán giữa các doanh nghiệp công nghệ khổng lồ ở Mỹ và châu Âu.

Giám đốc điều hành AMD Lisa Su và nhà lãnh đạo Nvidia Jensen Huang dự kiến ​​sẽ tham dự sự kiện này. Đại diện của AMD và Nvidia từ chối bình luận.

Các khách hàng của TSMC cũng yêu cầu công ty triển khai đồng thời các công nghệ mới nhất ở Mỹ và Đài Loan, phương pháp này sẽ giúp hoàn thành mục tiêu mà chính quyền tổng thống Joe Biden đặt ra là có những chip tiên tiến nhất thế giới được sản xuất trên đất Mỹ. Nhưng TSMC không cam kết với cách tiếp cận đó, các quan chức Đài Loan và công ty TSMC có ý định giữ công nghệ mới nhất ở quê hương.

Theo Bloomberg News