Cứu vớt sự sụt giảm iPhone, Foxconn đưa ra những khoản thưởng lớn gọi công nhân quay lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Foxconn đưa ra cam kết lương thưởng lớn lôi kéo công nhân quay trở lại nhà máy ở Trịnh Châu, Trung Quốc sau những bất ổn do tranh chấp lương thưởng khiến nhân viên bỏ việc, gây thiếu hụt iPhone cho mùa nghỉ lễ.
Nhà máy lắp ráp iPhone Foxconn ở Trung Quốc. Ảnh CNBC.
Nhà máy lắp ráp iPhone Foxconn ở Trung Quốc. Ảnh CNBC.

Trong tháng 11, các công nhân đã xung đột với nhân viên an ninh tại cơ sở Trịnh Châu, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới do Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone của Apple điều hành.

Tình trạng bất ổn dẫn đến xung đột bạo lực của công nhân xảy ra sau khi các nhân viên lên mạng xã hội, bày tỏ sự bất bình về sự chậm trễ trong việc trả tiền thưởng. Công ty Đài Loan Foxconn sau đó đã lên tiếng xin lỗi về cái được gọi là “lỗi kỹ thuật” gây ra sự khác biệt về tiền lương so với những gì đã cam kết khi tuyển dụng nhân viên mới.

Nhà máy của Foxconn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát Covid-19 tháng 10, khiến một số lượng lớn công nhân có kinh nghiệp rời khỏi cơ sở sản xuất sau khi công ty chuyển sang trạng thái cách ly để kiểm soát ổ dịch.

Tình huống thiếu hụt nguồn nhân lực và cách ly dập dịch đã khiến tiến độ sản xuất chậm lại, Foxconn hiện đang cố gắng bù đắp sự thiếu hụt nhân sự để giải quyết mối đe dọa sụt giảm nguồn cung iPhone toàn cầu.

Ngày 29/11, Foxconn tuyên bố sẽ trả 500 nhân dân tệ (70 USD) cho những công nhân trở về, tiền thưởng 3.000 nhân dân tệ cho những người ở lại hơn 30 ngày và tiền thưởng 6.000 nhân dân tệ trong tháng 1. Tuyên bố này được thực hiện một ngày sau khi công ty cho biết sẽ trả mức lương cao đến 13.000 nhân dân tệ cho một số công nhân, làm việc toàn thời gian tại trong tháng 12 và tháng 1.

Các nhà phân tích tại Evercore ISI ước tính, nhà máy lắp ráp ở Trịnh Châu cung cấp hơn 70% sản lượng iPhone toàn cầu của Apple, cho thấy mức độ doanh nghiệp công nghệ khổng lồ có trụ sở tại Cupertino phụ thuộc vào Trung Quốc với tư cách là một trung tâm sản xuất toàn cầu, ngay cả khi căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng gay gắt và chính sách “Zero Covid ” nghiêm ngặt của Bắc Kinh. Chính sách “Zero Covid” hiện đang là nguyên nhân gây gián đoạn chuỗi cung ứng iPhone.

Theo một lưu ý được công bố của Evercore ISI ngày 28/11, những cuộc biểu tình bạo lực và đình công ở Trịnh Châu sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu của Apple.

Các nhà phân tích của Evercore ISI cho biết, nhu cầu iPhone có thể sẽ bị thiếu hụt từ 5 triệu đến 8 triệu chiếc đến cuối tháng12 cuối quý IV, chủ yếu ở dòng điện thoại thông minh cao cấp iPhone Pro, sự thiếu hụt này sẽ tác động tiêu cực đến doanh thu của Apple trong khoảng từ 5 tỉ USD đến 8 tỉ USD.

Theo CNBC