Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án xe tự hành Project Titan

VietTimes -- Theo CNBC, Apple vừa xa thải 200 nhân viên thuộc dự án xe tự hành Project Titan.
Ảnh minh họa: Business Insider.
Ảnh minh họa: Business Insider.

Apple xác nhận vừa sai thải hơn 200 nhân viên trong dự án xe tự hành Project Titans, nhưng công ty vẫn nhìn thấy tiềm năng trong lĩnh vực này.

Phát ngôn viên của Apple cho biết: “Chúng tôi có một đội ngũ tài năng đang phát triển hệ thống tự hành và các công nghệ liên quan tại Apple. Khi đội ngũ đang tập trung vào những lĩnh vực chủ đạo trong năm 2019, thì một số nhóm đang được chuyển sang dự án do các bộ phận khác của Apple phụ trách, nơi có thể tận dụng kiến thức về machine learning và khả năng sáng tạo của họ”.

Phát ngôn viên của Apple khẳng định: “Chúng tôi vẫn tin rằng hệ thống tự hành đang có tiềm năng lớn, và Apple có khả năng để đóng góp cho sự phát triển của công nghệ này. Đây là dự án machine learning tham vọng nhất từ trước đến nay”.

Hồi tháng 8.2018, Apple đã bổ nhiệm cựu Phó Chủ tịch Kỹ thuật Tesla Doug Field, cùng Bob Mansfield vào vị trí lãnh đạo đội ngũ phát triển Project Titan. Qua động thái buộc thôi việc hơn 200 nhân viên chỉ trong tuần này đã cho thấy 2 ông đã bắt đầu triển khai kế hoạch cải tổ trúc nội bộ. Bên cạnh đó, những nhân viên khác bị ảnh hưởng bởi kế hoạch tái cấu trúc Project Titan sẽ được thuyên chuyển tới các bộ phận khác của công ty.

Thời gian gần đây, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã tiết lộ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ là chìa khóa cho sự phát triển trong tương lai của Apple. Ông Cook nói: “Tôi tin rằng nếu bạn nhìn xa hơn tới tương lai và quay đầu lại, bạn sẽ tự hỏi: ‘Đóng lớn nhất của Apple cho nhân loại là gì?’. Đó chính là sức khỏe”.

Ngược lại, triển vọng của công nghệ tự hành đối với Apple đang được thu hẹp lại để công ty tập trung nhiều hơn vào phàn mềm. Năm 2016, công ty đã sa thải nhiều nhân viên thuộc dự án Project Titan trong giai đoạn thay đổi chiến lược phát triển. Thực tế, ngay cả các tên tuổi lớn hiện nay như Waymo, Tesla hay Cruise cũng chỉ được phép thử nghiệm xe tự hành.

Tuy nhiên, tất cả không thể ngăn những nhà đầu tư mạo hiểm trong ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô truyền thống rót hàng tỷ USD vào các start-up phát triển xe tự hành như: Zoox, Pony.AI, May Mobility hay Embark.

Theo CNBC