Apple không thèm đếm xỉa gì đến phán quyết của Tòa án Trung Quốc?

VietTimes – Hôm thứ Hai (10/12) vừa qua, Tòa án Nhân dân thành phố Phúc Châu (Trung Quốc) đã chấp thuận yêu cầu của Qualcomm khi ra phán quyết cấm các công ty nhập khẩu và bán một số mẫu iPhone tại Trung Quốc. Nhưng dường như Apple chẳng thèm đếm xỉa gì đến phán quyết của tòa án Trung Quốc.

Theo David Farber của CNBC, Qualcomm đã gửi lời phàn nàn đến Tòa án Nhân dân thành phố Phúc Châu rằng Apple đã bỏ qua lệnh cấm, vẫn tiếp tục bán thiết bị tại Trung Quốc. Qualcomm đã cho các quan tòa xem một đoạn video về những chiếc iPhone vẫn được mở hộp và bán tại Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Qualcomm và Apple đang ở trong tình trạng tồi tệ khi hai bên lôi nhau ra tòa. Qualcomm khẳng định Apple nợ 7 tỷ USD thanh toán tiền bản quyền và Apple đã bí mật chuyển các công thức chế tạo chip modem của Qualcomm cho đối thủ Intel. Năm nay, Apple đã không ký hợp đồng mua chip modem của Qualcomm nữa mà chuyển sang ký hợp đồng với Intel. Lý do là Apple cho rằng Qualcomm thu phí bản quyền cao quá mức. Năm 2017, Apple từng tuyên bố họ đã phải trả cho Qualcomm phí bản quyền cao gấp 5 lần các công ty khác.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Qualcomm Steve Mollenkopf vẫn tin rằng cả hai công ty sẽ bắt tay trở lại vào cuối năm nay.

Apple không thèm đếm xỉa gì đến phán quyết của Tòa án Trung Quốc? ảnh 2

 (ảnh minh họa: Phone Arena)

Trở lại với phán quyết cấm nhập khẩu và bán iPhone tại Trung Quốc, tòa án cho rằng Apple đã vi phạm hai bằng sáng chế phần mềm của Qualcomm. Một bằng sáng chế liên quan đến phần mềm được sử dụng để thay đổi kích thước và điều chỉnh ảnh trên điện thoại thông minh. Bằng sáng chế thứ hai là phần mềm được sử dụng để giúp người dùng điện thoại điều hướng và đóng ứng dụng trên điện thoại của họ. Các mẫu iPhone bị cấm bán bao gồm iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.  

Phản hồi về lệnh cấm của tòa án, Apple nói rằng lệnh của tòa chỉ đề cập đến các mẫu iPhone chạy phiên bản iOS cũ có chứa phần mềm của Qualcomm. Còn hiện nay các mẫu iPhone đã được nâng cấp iOS thì họ vẫn có thể bán.

Qualcomm không đồng ý và nói rằng phán quyết này áp dụng với gần như mọi mẫu iPhone. Cho đến sáng nay, Apple chưa đưa thêm phản hồi nào cho cáo buộc này từ Qualcomm.