Cổ phiếu Apple sụt giảm sau khi tòa án Trung Quốc ra phán quyết cấm bán iPhone tại quốc gia này

VietTimes – Hôm qua (12/10), hãng chế tạo chip di động số một thế giới Qualcomm cho biết họ đã tạm giành được thắng lợi ban đầu khi một tòa án ở Trung Quốc đã ra phán quyết sơ bộ cấm nhập khẩu và bán một số mẫu iPhone tại quốc gia này. Qualcomm từ lâu đã đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của mình trong các mẫu iPhone.
CEO Apple, ông Tim Cook trước cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông (Liu Yandong) tại Bắc Kinh, ngày 12/5/2015 (ảnh: Reuters)
CEO Apple, ông Tim Cook trước cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông (Liu Yandong) tại Bắc Kinh, ngày 12/5/2015 (ảnh: Reuters)

Phán quyết đến từ Tòa án Nhân dân thành phố Phúc Châu (Fuzhou) thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo phán quyết sơ bộ, các doanh nghiệp sẽ không được phép nhập khẩu và bán các mẫu iPhone từ 6S đến iPhone X tại quốc gia tỷ dân này. Qualcomm đã nộp đơn kiện cho tòa án Trung Quốc từ đầu năm 2017.

Đầu năm nay, Tòa án thành phố Phúc Châu cũng từng ra phán quyết cấm nhập khẩu một số chip của nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology Inc. vào Trung Quốc.

Theo tòa án, Apple đã vi phạm hai bằng sáng chế phần mềm của Qualcomm xung quanh việc thay đổi kích thước ảnh và quản lý ứng dụng trên màn hình cảm ứng.

Trong một phản hồi được gửi tới các hãng truyền thông, Apple nói rằng "tất cả các mẫu iPhone vẫn có sẵn cho khách hàng của chúng tôi tại Trung Quốc".

Còn đại diện Qualcomm thì phát biểu rằng: "Apple tiếp tục hưởng lợi từ tài sản trí tuệ của chúng tôi trong khi từ chối bồi thường cho chúng tôi", Don Rosenberg, cố vấn chung của Qualcomm, cho biết.

CNBC đưa tin về phán quyết sơ bộ của tòa án Trung Quốc đối với đa số các mẫu iPhone của Apple
 CNBC đưa tin về phán quyết sơ bộ của tòa án Trung Quốc đối với đa số các mẫu iPhone của Apple

Vì các bằng sáng chế liên quan đến phần mềm, Apple có thể thay đổi phần mềm của mình để tránh vi phạm các bằng sáng chế để vẫn có thể bán điện thoại của mình.

Hai bằng sáng chế trong vụ kiện nói trên chỉ là một phần trong số nhiều bằng sáng chế mà Qualcomm đang tranh chấp pháp lý trên diện rộng với Apple. Qualcomm cũng đã yêu cầu các cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ cấm nhập khẩu một số mẫu iPhone, nhưng các quan chức Hoa Kỳ cho đến nay đã từ chối làm như vậy.

Các mẫu iPhone cụ thể bị ảnh hưởng bởi phán quyết sơ bộ tại Trung Quốc là iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 2% do những lo ngại từ phán quyết sơ bộ của tòa án.