Việt Nam là điểm đến tiếp theo của Apple Store tại Đông Nam Á?

VietTimes – Trang công nghệ TechCrunch dẫn một nguồn tin trong ngành bất động sản cho biết Apple đang xem xét việc đặt Apple Store tại Việt Nam và Indonesia. Như vậy sau Singapore và Thái Lan, Việt Nam có thể là điểm đến thứ ba của Apple Store tại Đông Nam Á.
Apple Store sẽ được mở tại Thái Lan vào ngày 10/11 tới (ảnh: TechCrunch)
Apple Store sẽ được mở tại Thái Lan vào ngày 10/11 tới (ảnh: TechCrunch)

Vào ngày 10/11 tới, Apple sẽ mở cửa hàng bán lẻ chính thức đầu tiên tại Bangkok. Đây sẽ là trung tâm mua sắm các thiết bị Apple lớn nhất Thái Lan. Thông tin này đã được đăng tải trên website của Apple và đại điện của Apple cũng đã xác nhận với trang công nghệ TechCrunch.

Đây sẽ là cửa hàng bán lẻ thứ hai của Apple hiện diện tại khu vực Đông Nam Á, sau Singapore. Đông Nam Á vốn là một thị trường năng động với 650 triệu người tiêu dùng, số lượng người sử dụng Internet còn lớn hơn cả dân số nước Mỹ. Tuy nhiên, Đông Nam Á lại chưa đem lại nhiều doanh thu cho Táo khuyết khi chỉ chiếm 6% doanh thu toàn cầu của hãng này.

Dẫu vậy, Đông Nam Á lại là thị trường rất tiềm năng khi doanh số smartphone nói chung tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ hai con số. Với các thiết bị chiếm một phần nhỏ ở thị trường khu vực do giá cao và thiếu các cửa hàng chính thức, không có gì là ngạc nhiên khi Apple muốn đẩy mạnh sự hiện diện ở khu vực này.

Trung tâm mua sắm Iconsiam - nơi đặt Apple Store đầu tiên ở Thái Lan vẫn đang được xây dựng nhưng dự kiến sẽ mở cửa vào tháng tới ảnh 1
Trung tâm mua sắm Iconsiam - nơi đặt Apple Store đầu tiên ở Thái Lan vẫn đang được xây dựng nhưng dự kiến sẽ mở cửa vào tháng tới 

Tại châu Á, Apple đã mở các cửa hàng bán lẻ chính thức ở Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản và gần đây là Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore. Táo khuyết đã dự định mở Apple Store ở Thái Lan từ năm ngoái nhưng gặp khó khăn để tìm một địa điểm phù hợp với yêu cầu của mình. Trang công nghệ TechCrunch có được một nguồn tin từ giới bất động sản nói rằng Apple đang xem xét để mở cửa hàng tiếp theo ở Việt Nam và Indonesia.

Hiện tại thì hầu hết các nước Đông Nam Á đều đã có các cửa hàng bán thiết bị Apple thông qua hình thức ủy quyền. Ngoài ra, các thiết bị Apple còn được bày bán tại các cửa hàng bán lẻ không chính thức, hay trên trang thương mại Lazada.

Tại Việt Nam, hệ thống Apple Premium Reseller như F.Studio của FPT hay eDiGi của tỷ phú Jonathan Hạnh Nguyễn là những cửa hàng ủy quyền ở mức cao nhất. Doanh thu các thiết bị của Apple tại Việt Nam rơi vào khoảng 1 tỷ USD, trong đó 60% doanh thu thuộc về hàng chính hãng, 40% là từ hàng xách tay.