Anh quan ngại rủi ro an ninh trên thiết bị của Huawei

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Huawei đã thất bại trong việc thuyết phục các quan chức Anh rằng các rủi ro an ninh khi sử dụng sản phẩm của hãng có thể được ngăn chặn kịp thời - theo một báo cáo chính phủ nước này công bố vào hôm 1/10/2020.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Một hội đồng do chính phủ đứng đầu phụ trách giám sát việc kiểm tra thiết bị Huawei ở Anh đã báo cáo rằng các vấn đề liên tục xảy ra với các hoạt động kỹ thuật và bảo mật của công ty. Điều này đồng nghĩa với việc công ty Trung Quốc chỉ có thể thực hiện được một “sự đảm bảo hạn chế” việc ngăn chặn các rủi ro đối với hệ thống mạng ở Anh trong dài hạn.

Hội đồng trên - bao gồm cả các quan chức cơ quan tình báo tín hiệu GCHQ của Anh - cho biết Huawei chỉ đạt tiến bộ rất hạn chế trong việc xử lý các vấn đề bảo mật nảy sinh từ năm ngoái, đồng thời cho biết không tin tưởng khả năng tập đoàn này có thể thực hiện được một kế hoạch đại tu an ninh mạng như đã thông báo trước đó.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên có khả năng sẽ làm gia tăng áp lực đối với Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vốn đang phải đối mặt với một loạt các đợt trừng phạt liên tục từ phía chính phủ Mỹ với cáo buộc các sản phẩm của công ty có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm công cụ gián điệp.


Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc của Hoa Kỳ. Cũng trong hôm 1/10/2020, Huawei nhấn mạnh rằng đánh giá của Anh cho thấy các lỗ hổng bảo mật trên thiết bị của hãng không phải do “sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc”.

“Báo cáo thừa nhận rằng quá trình chuyển đổi phần mềm của chúng tôi đang ở trong giai đoạn sơ khai, chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ trong việc cải thiện năng lực kỹ thuật phần mềm của mình” - một phát ngôn viên của Huawei cho biết.

Sau khi cho phép Huawei tham gia vào cơ sở hạ tầng mạng 5G của Anh với một vai trò hạn chế vào hồi tháng 1/2020 thì đến tháng 7/2020, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thay đổi quyết định này - yêu cầu thay thế toàn bộ thiết bị của công ty Trung Quốc khỏi hệ thống mạng quốc gia nước này vào cuối năm 2027.

Ảnh: RT.com
Ảnh: RT.com

Lý do được đưa ra là tác động của các biện pháp hạn chế mới của Mỹ về công nghệ chip, đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không còn là một nhà cung cấp thiết bị đáng tin cậy nữa - điều mà Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) của Anh đã báo cáo với các bộ trưởng nước này.


Báo cáo mới nhất của chính phủ Anh cho thấy số lỗ hổng được phát hiện trong các thiết bị của Huawei vào năm 2019 đã tăng lên đáng kể so với năm trước,đặc biệt trong các sản phẩm băng thông rộng của công ty được coi là có “tầm quan trọng quốc gia”.

Cũng theo báo cáo, mặc dù chưa phát hiện ra bất kỳ lỗ hổng nào đang bị tin tặc lợi dụng nhưng những lỗi bảo mật này có thể dẫn tới nhiều nguy cơ nghiêm trọng.

“Nếu tin tặc nắm bắt và khai thác được các lỗ hổng này, chúng có thể ảnh hưởng đến các mạng ở Anh, thậm chí khiến hệ thống đó ngừng hoạt động” - báo cáo cho hay.

Theo Reuters