Cái giá phải trả cho việc loại bỏ Huawei ở Anh là bao nhiêu?

VietTimes – Con số chắc chắn sẽ không hề nhỏ. Chưa bàn đến thiệt hại của Huawei, về phía Anh, các nhà mạng nước này sẽ là “nạn nhân” đầu tiên.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Mới đây, Anh đã cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G ở nước này. Sau ngày 31/12/2020, các nhà mạng Anh sẽ không thể mua thiết bị mạng của Huawei. Đến ngày 31/12/2027, tất cả các thiết bị của Huawei sẽ bị xóa số hoàn toàn ở Anh. Điều đó cũng có nghĩa là các nhà mạng Anh sẽ có thời gian bảy năm để loại bỏ thiết bị của Huawei. Câu hỏi đặt ra là Anh sẽ thiệt hại bao nhiêu để thực hiện được điều này?

Theo báo cáo của truyền thông Anh, việc loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei sẽ là một quá trình đàm phán kéo dài và đương nhiên nó yêu cầu phải có kế hoạch và chiến lược dài hạn.

Chưa bàn đến thiệt hại của Huawei, về phía Anh, các nhà mạng nước này sẽ là “nạn nhân” đầu tiên trong cuộc cách mạng thay thế thiết bị này. Các nhà khai thác ở Anh mới chỉ lắp đặt các thiết bị này cách đây năm tháng trước. Đây là một thách thức lớn về mặt chi phí đối với họ.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Trong năm vừa qua, ngoài nhà mạng O2, hầu hết tất cả các nhà khai thác của Anh đều hợp tác với Huawei xây dựng mạng 5G. Các chuyên gia phân tích cho biết quá trình này có thể khiến Anh tiêu tốn tới 1 tỷ bảng Anh (gần 1,3 tỷ USD).


Đây không đơn giản là vấn đề chuyển sang nhà cung cấp khác như Ericsson và Nokia. Bạn không thể mua những thiết bị này trong vòng một đêm và khởi chạy chúng trong một tuần. Đây là một cuộc đàm phán mua bán kéo dài, có thể mất từ một đến hai năm để hoàn thành.

Đáp lại động thái của Anh, người phát ngôn của Huawei tại Anh – ông Edward Brewster đã mô tả “quyết định trên là đáng thất vọng và là tin xấu cho tất cả người dùng smartphone ở Anh”.

“Động thái này sẽ khiến Anh tụt hậu trong lĩnh vực kỹ thuật số, ít nhất là một năm. Điều đáng tiếc là tương lai của chúng tôi ở Anh đã trở thành con bài chính trị, nó nằm trong chính sách thương mại của Mỹ chứ không phải vấn đề an ninh” – ông Edward nói.

Theo Gizchina