Bộ Y tế phát công văn hỏa tốc yêu cầu báo cáo các ca bệnh nhiễm độc từ pate Minh Chay

VietTimes – Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện khẩn trương thống kê danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay, báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại của bệnh nhân.
Sản phẩm pate Minh Chay. Ảnh: Facebook Minh Chay
Sản phẩm pate Minh Chay. Ảnh: Facebook Minh Chay

Trong công văn hỏa tốc sáng nay (31/8) gửi Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế nêu rõ trong những ngày qua, tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong đó có Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh có tiếp nhận một số ca bệnh nhiễm độc nghi do độc tố Botulinum từ Pate Minh Chay.

Trước thực tế này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các Bệnh viện thống kê danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay, đồng thời báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Cùng với đó, Bộ cũng đề nghị các bệnh viện rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác phát hiện ca bệnh, chẩn đoán và điều trị.

Công văn hóa tốc của Bộ Y tế vừa gửi đi sáng nay.
Công văn hóa tốc của Bộ Y tế vừa gửi đi sáng nay.

Theo yêu cầu trong công văn hỏa tốc, các Bệnh viện tổng hợp và gửi báo cáo khẩn về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế trong ngày 31/8/2020, đồng thời có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận ca bệnh mới.

Cũng liên quan đến việc nhiều người ngộ độc thực phẩm vì pate Minh Chay có vi khuẩn cực độc, hôm qua (30/8), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã có 9 bệnh nhân phải nhập viện gồm: 2 ca ở Bệnh viện Bạch Mai, 5 ca ở Bệnh viện Chợ Rẫy và 2 ca ở Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh với các triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ,…

Qua điều tra, Cục An toàn thực phẩm phát hiện sản phẩm Pate Minh Chay do Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp trên mạng (Website của Công ty: pate.1001 monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiếm nghiệm ban đầu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế Hồ Chí Minh với một số sản phẩm pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn có độc lực rất mạnh, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ tử vong.

Từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm của 13 sản phẩm gồm: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương ngừng ngay việc sử dụng pate Minh Chay, niêm phong sản phẩm và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.