Ai sẽ được cấp hộ chiếu vaccine điện tử?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung tâm dữ liệu Y tế (Cục CNTT - Bộ Y tế) vừa thông tin về việc cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 điện tử cho người dân, cũng như thời hạn hiệu lực của hộ chiếu vaccine điện tử.
Hộ chiếu vaccine COVID-19 hiện được nhiều nước áp dụng thử nghiệm (Ảnh: Nikkei)
Hộ chiếu vaccine COVID-19 hiện được nhiều nước áp dụng thử nghiệm (Ảnh: Nikkei)

Ai sẽ được cấp hộ chiếu vaccine điện tử?

Theo Trung tâm dữ liệu Y tế, để triển khai việc cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 cho người dân, Bộ Y tế đã đã ban hành quy định về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine từ tháng 12/2021. Đồng thời, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ TT&TT và các cơ quan liên quan để bổ sung chức năng "ký số" trên nền tảng quản lý tiêm chủng và tiếp nhận tài trợ Hệ thống cấp chứng nhận hộ chiếu vaccine để sớm triển khai cho người dân.

Qua thử nghiệm quy trình cấp thí điểm hộ chiếu vaccine tại 3 cơ sở y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện E đã cho kết quả khả quan, hệ thống đã sẵn sàng, đáp ứng tốt việc triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử. Hiện Bộ Y tế đang lên kế hoạch để triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử rộng rãi toàn quốc.

Bên cạnh đó, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên nền tảng Quản lý tiêm chủng sẽ không phải làm thủ tục gì khác và các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm nhập dữ liệu, ký số trên nền tảng Quản lý tiêm chủng để cấp mã QR cho người dân. Kết quả cấp mã QR sẽ hiển thị trên ứng dụng PC-COVID, Sổ Sức khoẻ điện tử.

“Nếu người dân đã có thông tin chính xác trên ứng dụng PC-COVID và Sổ Sức khoẻ điện tử thì sẽ được tự động hiển thị hộ chiếu vaccine. Kết quả là 1 mã QR code theo tiêu chuẩn quốc tế, có thể dùng để đi nước ngoài”– Cục CNTT-Bộ Y tế thông tin.

Cũng theo Cục CNTT-Bộ Y tế, về bản chất của hộ chiếu vaccine điện tử của mỗi người sẽ giống như mã QR trên ứng dụng PC-COVID hiện nay, mỗi người dân sẽ được cấp 1 mã QR theo các tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới và Liên minh Châu Âu để có thể xác minh thông tin lẫn nhau khi ra nước ngoài.

Hộ chiếu vaccine điện tử sẽ có giá trị 12 tháng và tự động cấp lại

Theo lãnh đạo Trung tâm dữ liệu Y tế, do thực hiện việc cấp hộ chiếu vaccine điện tử thông qua mã QR theo tiêu chuẩn của quốc tế, nên mã QR của mỗi người dân sẽ có giá trị 12 tháng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu. Sau 12 tháng hệ thống sẽ tự động khởi tạo mã QR khác cho người dân để đảm bảo tính bảo mật.

Ứng dụng PC-COVID sẽ tự động hiển thị mã QR hộ chiếu vaccine điện tử cho người dân ảnh 1

Ứng dụng PC-COVID sẽ tự động hiển thị mã QR hộ chiếu vaccine điện tử cho người dân

Về quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine" cho người dân, Bộ Y tế đã quy định áp dụng thống nhất tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trên cả nước và các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm cấp cho người dân. Quy trình, gồm 3 bước:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vaccine COVID-19.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 trên nền tảng cần đáp ứng quy định: Đã tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 với 8 loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép (gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala - mỗi sản phẩm vaccine được gắn 1 mã code).

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

Hộ chiếu vaccine" sẽ hiển thị 11 trường thông tin bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; Quốc tịch; Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; Số mũi tiêm đã nhận; Ngày tiêm; Liều số; Vaccine; Sản phẩm vaccine; Nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine; Mã số của chứng nhận.