Việt Nam chuẩn bị triển khai thí điểm “hộ chiếu vaccine COVID-19” điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 22/3, Bộ Y tế phối hợp cùng Tổ chức PATH của Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh tổ chức hội thảo về triển khai giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 nhằm tạo điều kiện cho công dân đi lại.
Hộ chiếu vaccine COVID-19 hiện được nhiều nước áp dụng thử nghiệm (Ảnh: Nikkei)
Hộ chiếu vaccine COVID-19 hiện được nhiều nước áp dụng thử nghiệm (Ảnh: Nikkei)

Sớm thí điểm “hộ chiếu vaccine” điện tử cho công dân Việt Nam

Sự kiện do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam chủ trì, với dự tham dự của các bộ, ban ngành liên quan; tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các điểm cầu tại 63 tỉnh, TP.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam là một trong 6 trong nước có tỉ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới. Cụ thể, tỉ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên 1 mũi là gần 100%, 2 mũi là 99%; tỉ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt 43,5 %; người từ 12 đến 17 tuổi 1 mũi là 99% và 2 mũi là 94%...

“Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin cho các hoạt động như thu thập dữ liệu để phòng chống dịch bệnh. Đây là một thời khắc quan trọng cho thấy rằng việc áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong bối cảnh hiện nay sẽ đẩy mạnh việc sử dụng các hệ thống số hóa và đáp ứng nhanh khi thế giới đang dần tiến tới trạng thái bình thường mới. Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan thí điểm triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19 và triển khai hệ thống thông tin cấp chứng nhận tiêm chủng COVID-19 tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Y tế và Tổ chức PATH với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh” – Thứ trưởng Thuấn thông tin.

Còn ông Nguyễn Bá Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế (Bộ Y tế) cho rằng, việc triển khai thí điểm hộ chiếu vaccine sẽ thực hiện tại 3 bệnh viện E, K và Bạch Mai.

“Kết quả hiện trên hệ thống đã sẵn sàng, đáp ứng tốt việc cấp hộ chiếu vaccine. Trong tuần tới sẽ tổ chức hội nghị triển khai rộng khắp toàn quốc. Hộ chiếu vaccine điện tử tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương quốc tế. Hiện nay, thông tin từ Bộ Ngoại giao, biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được công nhận lẫn nhau với 17 quốc gia. Sau khi Bộ Y tế ban hành quyết định, chúng tôi gặp rất nhiều câu hỏi của người dân về việc khi nào cấp hộ chiếu vaccine? Nhất là từ ngày 15/3, chúng ta mở cửa du lịch quốc tế như vậy nhu cầu về hộ chiếu vaccinw điện tử sẽ rất lớn”- ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, hiện các cơ sở tiêm chủng sẽ thực hiện ký số, tuy nhiên về giải pháp kỹ thuật Bộ Y tế đã xây dựng 2 phương án gồm: thực hiện ký số tại các cơ sở tiêm chủng và tùy thực tế địa phương sẽ giao cho 1 cơ quan đầu mối thực hiện như Sở Y tế hoặc CDC.

“Theo chúng tôi đánh giá về mặt quy trình sẽ rất đơn giản, người dân không phải làm gì mà chỉ khai báo chính xác khi đi tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng chịu trách nhiệm rà soát thông tin, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin của người dân và thực hiện ký số. Khi Bộ Y tế thực hiện cấp hộ chiếu vaccine điện tử thì tất cả người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng thì có QR code (theo tiêu chuẩn quốc tế) và sẽ hiển thị trên ứng dụng PC Covid hoặc Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế, để thực hiện việc kiểm soát khi chúng ta đi ra nước ngoài” – ông Hùng thông tin thêm.

Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng “hộ chiếu vaccine” điện tử

Tại hội thảo, ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam – cho hay: "Vương quốc Anh rất vui mừng được hỗ trợ tổ chức phi lợi nhuận PATH và Bộ Y tế Việt Nam trong việc phát triển hệ thông chứng nhận vaccine COVID-19 cho Việt Nam. Dự án đã chứng minh mối quan hệ đối tác công tư và với khối xã hội dân sự có thể mang lại những kết quả rất khả quan. Đây cũng là một bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, mang đến sự minh bạch về dữ liệu và cho phép hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu".

Quang cảnh hội thảo Triển khai giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức (ảnh Tạ Nguyên)

Quang cảnh hội thảo Triển khai giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức (ảnh Tạ Nguyên)

Trong khuôn khổ dự án này, Đại sứ quán Vương quốc Anh và PATH sẽ hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. "Việt Nam có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn vương quốc Anh rất nhiều. Tôi tự hào vì đã có giấy chứng nhận điện tử vaccine 3 liều. Tôi hy vọng số lượng du khách Anh tới Việt Nam sẽ tăng lên để thúc đẩy du lịch của Việt Nam" - Đại sứ Gareth Ward cho hay.

Để sớm áp dụng hộ chiếu vaccine điện tử, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc tiêm chủng mũi 3 cho người trên 18 tuổi, 2 liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đảm bảo an toàn tiêm chủng và thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng, phản ứng sau tiêm chủng theo quy định, kịp thời, chính xác.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn áp dụng triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị tiêm chủng tại đơn vị thực hiện ứng dụng nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19, như nhập thông tin đối tượng tiêm chủng, báo cáo kết quả tiêm, xử lý các phản ánh... Đồng thời, tăng cường tổ chức các đoàn đi kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp.

Được biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng và triển khai nền tảng tiêm chủng để quản lý công khai, minh bạch dữ liệu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên hệ thống phần mềm, đồng bộ với dữ liệu tiêm thực tế tại địa phương cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị quản lý, cơ sở tiêm chủng tổng hợp, báo cáo kết quả, quản lý đối tượng, xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm chủng cũng như phục vụ nhu cầu của người dân, các tổ chức cá nhân có thể tra cứu, cập nhật thông tin đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trên các ứng dụng công nghệ thông tin.

Để tiến hành việc cấp và theo dõi số lượng giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân bằng chữ ký số; triển khai việc xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng tham gia tiêm chủng, đảm bảo cho mỗi người dân đã tiêm chủng có giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19 với đầy đủ các thông tin đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho người dân khi nhập cảnh ra nước ngoài…, Bộ Y tế đã ban hành Biểu mẫu và quy trình cấp giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử theo quy định.

Hiện Bộ Y tế đang phối hợp Bộ TT&TT xây dựng chức năng hiện thị Hộ chiếu vaccine trên các ứng dụng COVID-19 hiện nay.