TS. Phạm Ngọc Thạch:

70-80% bệnh nhân nhiễm virus Corona không ho, sốt, khó thở nhưng bị tổn thương phổi

VietTimes -- Chiều nay (2/4), 11 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) đã được công bố khỏi bệnh. Để thông tin rõ hơn cho bạn đọc về tình hình cũng như quá trình điều trị của các bệnh nhân nhiễm chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2), PV VietTimes đã có cuộc trao đổi với TS. Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

TS. Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

TS. Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

+ Khó khăn lớn nhất trong điều trị cho 11 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng là gì thưa ông?

TS. Phạm Ngọc Thạch: Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, công tác điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện đều diễn ra thuận lợi. Tất cả những trang thiết bị và những loại thuốc tốt nhất chúng tôi đều mang ra để áp dụng cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đang điều trị tại Bệnh viện.

Thực tế, khi điều trị cho các bệnh nhân, tiến triển của virus SARS-CoV-2 rất khó lường. Có trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhưng diễn biến bệnh nặng.

Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân dương tính yếu với virus SARS-CoV-2 nhưng vài ngày sau lại dương tính mạnh (nồng độ virus đủ ngưỡng).

TS. Phạm Ngọc Thạch thông tin về các bệnh nhân mắc COVID-19. Video: Minh Thúy 

+ Tỷ lệ bệnh nhân có biểu hiện nặng hoặc tổn thương phổi có nhiều hơn só với trước đây không thưa ông?

TS. Phạm Ngọc Thạch: Thực tế, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 khi nhập viện xuất hiện tổn thương phổi. Có tới 70-80% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, khó thở nhưng khi chụp X-quang lại bị tổn thương phổi.

70-80% bệnh nhân nhiễm virus Corona không ho, sốt, khó thở nhưng bị tổn thương phổi ảnh 1

11 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏe mạnh trong ngày được công bố khỏi bệnh. Ảnh: Minh Thúy 

Do đó, để điều trị cho bệnh nhân có hiệu quả, Bệnh viện không chỉ sử dụng phác đồ điều trị của Bộ Y tế mà còn nghiên cứu phác đồ điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 của các nước trên thế giới.

Cùng với đó, sau khi chụp X-quang thấy bệnh nhân có biểu hiện tổn thương phổi, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị ngay lập tức với tất cả những loại thuốc sẵn có.

+ Hiện sức khỏe của 4 bệnh nhân mắc COVID-19 là nhân viên y tế như thế nào thưa ông?

TS. Phạm Ngọc Thạch: Bệnh viện đang điều trị cho 4 bệnh nhân là nhân viên y tế gồm 2 điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai và 2 bác sĩ khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hiện, cả 4 bệnh nhân này đều có tiến triển tốt.

Đến nay, Bệnh viện đang tiếp tục điều trị cho hơn 70 bệnh nhân mắc COVID-19.

+ Cảm ơn ông!