6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành trọng điểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 3 tháng đầu năm 2021, sẽ có 6 đoàn liên ngành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành trọng điểm. Viện kiểm nghiệm phải trả kết quả ngay, để xử lý vi phạm, tránh sản phẩm kém chất lượng được đưa đi tiêu thụ.
Cuộc họp về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới
Cuộc họp về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới

Từ 1/1/2021đến hết 20/3/2021 sẽ có 6 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm. Năm nay, các đoàn thanh tra đều có thành viên là Viện kiểm nghiệm đi cùng và yêu cầu trả kết quả ngay, để nếu có vi phạm sẽ xử lý ngay, tránh tình trạng sau khi kiểm tra một thời gian mới có kết quả, dẫn đến tình trạng sản phẩm kém chất lượng được đưa đi tiêu thụ.

Tại cuộc họp về công tác đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết, đã diễn ra vào chiều 23/12, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, cho biết Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2021 từ 1/1 đến 20/3/2021. Sẽ có 6 đoàn liên ngành, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố, còn các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra cấp tỉnh, thành phố, cấp quận, huyện và cấp xã, phường.

Ông Nguyễn Thanh Phong ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Phong

Các đoàn liên ngành của Trung ương sẽ kiểm tra đột xuất công tác quản lý ATTP đến hết Lễ hội năm 2021. Các đoàn địa phương sẽ thanh tra, kiểm tra chủ động trước, trong, sau Tết và lễ hội tùy theo tình hình từng địa phương từ ngày 15/1 đến 12/3/2021.

Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, đợt kiểm tra nhằm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, nên sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và lễ hội Xuân.

Bà Trần Thị Thúy Liễu - Trưởng phòng Truyền thông của Cục ATTP chia sẻ về kế hoạch truyền thông trong dịp Tết sắp tới ảnh 2

Bà Trần Thị Thúy Liễu - Trưởng phòng Truyền thông của Cục ATTP chia sẻ về kế hoạch truyền thông trong dịp Tết sắp tới

Các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có các yếu tố nguy cơ cao như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v...; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu và các thành phố lớn.

Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Phong, đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v...và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra.

Ông Trần Văn Châu - Trưởng phòng Thanh tra của Cục ATTP ảnh 3

Ông Trần Văn Châu - Trưởng phòng Thanh tra của Cục ATTP

Cục trưởng Cục ATTP cũng cho biết: Đối với thực phẩm sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết, sẽ do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm.

Theo quy định mới, các sản phẩm thực phẩm, đồ uống, rượu, bia, bánh mứt, kẹo…sẽ do doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm và chịu trách nhiệm, mà k cần đợi cơ quan quản lý chấp nhận. Khi đã gửi tự công bố chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có thể sản xuất và phân phối sản phẩm. Sau đó, cơ quan chức nặng hậu kiểm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp làm ăn chộp giật, sản xuất các sản phẩm kém chất lượng, bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, nếu vi phạm sẽ xử lý hành chính, thậm chí trường hợp phức tạp sẽ chuyển cơ quan điều tra.

Về câu hỏi quản lý thế nào với sản phẩm đông lạnh vì nguy cơ lây nhiễm COVID-19, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết: Các cơ quan chức năng đã khẳng định không có bằng chứng virus SARS –CoV-2 lây từ thực phẩm qua người. Do đó, tiêu chí đó không phải là điều kiện để nhập khẩu.

Để phòng chống dịch COVID-19, Cục ATTP khuyến cáo các nhà ăn tập thể tổ chức ăn theo ca không ăn đông người; các nhà hàng không phục vụ khách quá đông; những người phục vụ nấu ăn nếu bị ho, sốt phải nghỉ và đi xét nghiệm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, theo TS Nguyễn Thanh Phong, người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm; không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng; tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.