Đây là tọa đàm do Báo Hà Nội mới phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức tổ chức chiều ngày 20/12.
Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố có khoảng 66.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 23 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 955 điểm giết mổ nhỏ lẻ, 454 chợ, 124 siêu thị, 22 trung tâm thương mại.
Năm 2018, thành phố đã ban hành trên 280 văn bản chỉ đạo và triển khai công tác bảo đảm ATTP. Các cơ quan chức năng của thành phố đã tổ chức 938 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên ngành.
Qua đó, đã thanh kiểm tra 120.072 lượt cơ sở, phạt tiền 8.238 cơ sở với số tiền phạt gần 29 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của 250 cơ sở.
Các vi phạm của các cơ sở tập trung chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, hoặc có nhưng hết hiệu lực. Đồng thời là chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện bảo quản thực phẩm. Và sản xuất, kinh doanh mặt hàng chưa có giấy tiếp nhận công bố hợp quy; sản xuất hàng hóa không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.