5 xu hướng công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn trong dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những công nghệ này đang đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho nền kinh tế tiếp tục hoạt động khi các nước thực hiện cách ly xã hội. Những công nghệ này cũng có tác động lâu dài ngoài dịch Covid-19.
(ảnh minh họa: H.M)
(ảnh minh họa: H.M)

Thương mại điện tử và giao hàng không tiếp xúc

Covid-19 đã biến việc mua sắm trực tuyến từ một thứ tốt đẹp thành thứ phải có trên khắp thế giới. Nó cần được hỗ trợ bởi một hệ thống logistic (hậu cần, kho vận) mạnh mẽ. Việc giao hàng tận nhà như trước đây tiềm ẩn nguy cơ lây lan virus, vì thế nhiều công ty trên khắp thế giới đã tung ra dịch vụ giao hàng không tiếp xúc để đảm bảo rằng người giao hàng và người nhận không tiếp xúc với nhau.

Thanh toán kỹ thuật số

Người ta e ngại rằng tiền mặt có thể mang virus. Nhiều ngân hàng đang làm vệ sinh tiền giấy để đảm bảo chúng sạch sẽ trước khi nó quay trở lại lưu thông. Phương thức thanh toán kỹ thuật số không tiếp xúc dưới dạng thẻ hoặc ví điện tử được khuyến nghị để tránh sự lây lan của Covid-19.

Công nhân kỹ thuật số

Nhiều công ty đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà. Làm việc từ xa được hỗ trợ bởi các công nghệ bao gồm VPN (mạng riêng ảo), VoIP (hội thoại qua Internet), công cụ cộng tác đám mây. Do phần lớn mọi người làm việc từ xa, vẫn có những hoạt động quan trọng cần được thực hiện trong mạng doanh nghiệp. Vì vậy, một công nhân kỹ thuật số là nhu cầu cần thiết, có thể nâng cao năng lực của con người bằng cách hiện diện như Bot (người máy) trong mạng doanh nghiệp – thực hiện một số công việc quan trọng và lặp đi lặp lại tại địa chỉ trực tuyến.      

Chăm sóc sức khỏe từ xa (Telehealth)

Các công cụ theo dõi chăm sóc sức khỏe tại gia đình là rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong khi vẫn cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu. Các thiết bị thông minh cá nhân đeo tay (như đồng hồ, vòng tay thông minh) có thể theo dõi các dấu hiệu sức khỏe quan trọng. Các Chatbots giúp chẩn đoán ban đầu thông qua các triệu chứng của người bệnh. Tất cả các dữ liệu này có thể chuyển đến nền tảng Telehealth trung tâm và có thể được chuyên gia y tế sử dụng và cung cấp hướng dẫn phù hợp cho bệnh nhân mà không cần phải đến bệnh viện trực tiếp.

Quản lý chuỗi cung ứng

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra sự gián đoạn cho chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Rất nhiều nhà máy trên khắp thế giới đã bị đóng cửa, hàng hóa bị mắc kẹt trong các nhà kho không có khả năng hiển thị thống kê theo thời gian thực. Việc phụ thuộc quá nhiều vào hồ sơ trên giấy và thiếu khả năng hiển thị dữ liệu theo thời gian thực đã khiến hệ thống chuỗi cung ứng hiện có dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ đại dịch nào. Điều quan trọng là tạo ra chuỗi cung ứng Twin (bản sao kỹ thuật số của các vật thể trong đời sống) bằng cách làm cho tất cả các quy trình trong chuỗi cung ứng được áp dụng kỹ thuật số.