3.825 ngư dân vay 306,8 tỷ đồng khắc phục thiệt hại cá chết

VietTimes -- Tính đến ngày 15/9, tại 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế các ngân hàng thương mại đã cho 3.825 ngư dân vay khắc phục thiệt hại cá chết với số tiền 306,8 tỷ đồng.
Ngư dân bị thiệt hại nặng nề sau sự cố cá chết 4 tỉnh miền Trung.
Ngư dân bị thiệt hại nặng nề sau sự cố cá chết 4 tỉnh miền Trung.

Trong khi đó, theo thống kê của NHNN chi nhánh các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, tổng dư nợ bị ảnh hưởng là 2.181,9 tỷ đồng với 8.874 khách hàng.

Dư nợ được cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ là 112,8 tỷ đồng cho 1.279 khách hàng và dư nợ được miễn, giảm lãi là 892,4 tỷ đồng cho 563 khách hàng và đang đề nghị khoanh nợ số tiền 891 triệu đồng cho 44 khách hàng (số liệu khoanh nợ phát sinh tại Ngân hàng Chính sách xã hội).

Để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, NHNN đã thành lập tổ công tác thường trực để triển khai hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong việc lên phương án khoanh nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi, cho vay mới để giúp người dân khắc phục khó khăn, tiếp tục sản xuất. Ngoài ra, tổ này cũng có nhiệm vụ nghiên cứu phương án hỗ trợ ngư dân vay vốn khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

NHNN cũng cho biết, thực tế việc thống kê mức độ thiệt hại, nhất là thiệt hại gián tiếp như đánh bắt, thu mua, bảo quản và các dịch vụ liên quan khác như du lịch, nhà hàng… là rất khó do chưa có bộ tiêu chí đánh giá thống nhất.

Hiện nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã thực hiện các giải pháp miễn, giảm lãi và cơ cấu nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng và đang tích cực triển khai các gói tín dụng ưu đãi để hỗ trợ cho các khách hàng tại địa phương để triển khai phương án sản xuất kinh doanh mới.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại đã cho vay thu mua, tạm trữ hải sản tại 4 tỉnh này do hiện tượng cá chết bất thường. Đến ngày 5/7, các ngân hàng đã cho vay 208,93 tỷ đồng để thu mua 7.302 tấn hải sản.