3 điểm chung của các CEO hàng đầu thế giới

VietTimes -- Adam Bryant, người đứng chuyên mục góc văn phòng của thời báo New York đã phỏng vấn 585 CEO trong thập kỷ qua. Ông đã tổng kết ra 3 điểm chung nhất của tất cả các CEO này.
3 điểm chung của các CEO hàng đầu thế giới ảnh 1Tim Cook - CEO của Apple

Những bài viết của Bryant khảo sát hàng nghìn các câu chuyện, sự khác biệt giữa CEO nam và nữ, tới sự thật về văn hóa công ty và các giá trị... Nhưng điểm thú vị nhất là khi tổng hợp lại tất cả những cuộc phỏng vấn, ông đã tìm ra điểm chung của các CEO dù bề ngoài họ có vẻ rất khác nhau. 

1. Ứng dụng trí tò mò

Các CEO có thông minh không? Tất nhiên nhưng có thể không phải theo cách mà bạn nghĩ. Hầu hết đều nhanh nhẹn, dù rất nhiều người không trưởng thành trong môi trường hàn lâm. Thay vì học tốt những điều sách dạy, Bryant chỉ ra hầu hết (nếu như không phải toàn bộ) họ đều có sự tò mò mãnh liệt với thế giới xung quanh.

"Họ chia sẻ một thói quen có thể mô tả chính xác là 'áp dụng trí tò mò'... Họ hướng tới việc đặt câu hỏi cho mọi thứ. Họ muốn biết mọi thứ hoạt động thế nào và hy vọng họ có thể làm cho mọi thứ làm việc tốt hơn. Họ tò mò về con người và những câu chuyện đằng sau họ".
3 điểm chung của các CEO hàng đầu thế giới ảnh 2Darren Woods - CEO của ExxonMobile
2. Thích ứng với những điều bất tiện Rõ ràng để vươn tới vị trí đứng đầu trong công ty sẽ khiến bạn phải cố gắng và hy sinh rất nhiều. Nhưng một vài CEO tham vọng không nhận thức hết toàn bộ sự thật đó. Bryant nhấn mạnh không phải đơn giản bạn làm được vài điều là có thể vươn lên. Để có thể ở vị trí lãnh đạo, bạn phải thực sự thích thử thách và chịu được tổn thương.  "Thường thì tôi thích bất kể vấn đề xảy ra là gì. Tôi thích đứng gần đám cháy", Arkadi Hulmann - CEO trong ngành công nghiệp ngân hàng giải thích trong cuộc phỏng vấn. "Một vài người ưa thích điều đó nhưng một vài người khác thì không. Rất tự nhiên, tôi bị hút về phía đám cháy. Và tôi nghĩ là trong tính cách, trong DNA của bạn có điều đó".
3 điểm chung của các CEO hàng đầu thế giới ảnh 3Marry Barra - CEO của General Motors

3. Tập trung vào hiện thực

Bạn có thể nghĩ rằng hầu hết những CEO thành công là những người cực kỳ tham vọng và trong nhiều trường hợp bạn đã đúng. Nhưng những nhà lãnh đạo thành công nhất mà Bryant phỏng vấn có một kiểu tham vọng đặc biệt. Tất nhiên, họ có những mục tiêu lớn nhưng họ không để những mục tiêu đó làm họ mất tập trung vào những gì mình đang thực hiện. Những CEO hàng đầu "tập trung vào những công việc họ đang làm tốt và điều đó khiến họ thăng tiến". "Điều này có vẻ là sự thật hiển nhiên. Nhưng rất nhiều người băn khoăn về việc họ muốn với việc họ đang làm". "Tập trung vào hiện thực không có nghĩa là giữ tham vọng của bạn lại... Bằng mọi phương tiện, hãy có những mục tiêu trong công việc, chia sẻ chúng với những ông chủ của bạn, học mọi thứ về việc những hoạt động kinh doanh lớn hơn chạy như thế nào. Và tất nhiên, hãy hiểu về chính trị của công ty... Nhưng tập trung vào những thành công của từng giai đoạn và mọi người sẽ đặt cược vào bạn". "Bạn không nên chỉ tìm cách để leo lên bạc thang mà hãy mở ra những cơ hội cho phép bạn leo lên bậc thang ấy", Kim Lubel - cựu CEO của thương hiệu CST chia sẻ với Bryant.