2 nữ chuyên gia công nghệ FPT cùng xuất thân từ “lò luyện” Bách khoa

Phạm Thị Quỳnh và Đặng Thị Thúy Nga - hai nữ chuyên gia công nghệ được FPT vinh danh chiều nay, 19/10 tại Hà Nội đều xuất thân từ “lò luyện” Đại học Bách khoa Hà Nội và cùng đang làm tại Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS).
Hai cán bộ của FPT IS Phạm Thị Quỳnh và Đặng Thị Thúy Nga vừa gia nhập nhóm nữ chuyên gia công nghệ của FPT (Nguồn ảnh: Chungta.vn)
Hai cán bộ của FPT IS Phạm Thị Quỳnh và Đặng Thị Thúy Nga vừa gia nhập nhóm nữ chuyên gia công nghệ của FPT (Nguồn ảnh: Chungta.vn)

Thông tin từ FPT cho hay, ngày 19/10/2016, FPT tổ chức lễ vinh danh cho các cán bộ được xếp hạng là chuyên gia công nghệ cấp tập đoàn tại Hà Nội. Lễ vinh danh 21 cán bộ công nghệ cấp tập đoàn FPT tại TP.HCM năm 2016 đã diễn ra vào ngày 18/10. Trước đó, Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc đã ký quyết định công nhận danh hiệu chức danh, cấp của cán bộ công nghệ FPT năm 2016. Theo đó, năm nay FPT có 35 cán bộ được phong danh hiệu mới và 7 chuyên gia công nghệ được nâng hạng.

Theo bản tin nội bộ của FPT, trong tổng số 35 cán bộ được FPT phong hang chuyên gia công nghệ FPT 2016, có 17 chuyên gia tại Hà Nội, 15 chuyên gia tại TP.HCM, 2 chuyên gia của FPT Japan và 1 chuyên gia thuộc FPT Slovakia.

Đặc biệt, trong năm thứ tư FPT thực hiện xếp hạng, vinh danh các cán bộ công nghệ cấp tập đoàn, cùng với việc có thêm 2 chuyên gia công nghệ người nước ngoài là Maeno Kotaro - FPT Japan và Karol Seman - FPT Slovakia, FPT cũng vừa có thêm 2 nữ chuyên gia công nghệ.

Như vậy, tính từ năm 2013 đến nay, FPT đã có 4 chuyên gia công nghệ cấp toàn đoàn là người nước ngoài; và nhóm nữ chuyên gia công nghệ của FPT cũng được nâng lên con số 4 chuyên gia. Cả 4 nữ chuyên gia công nghệ của FPT đều thuộc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS), đó là các chị: Phạm Thị Quỳnh, Đặng Thị Thúy Nga, Phạm Thúy Loan và Trần Thị Vũ Hạnh.

Hai nữ chuyên gia công nghệ mới được FPT phong hạng là các chị Phạm Thị Quỳnh và Đặng Thị Thúy Nga đều là đang làm việc tại FPT IS. Bản tin nội bộ của FPT cũng cho biết, hai nữ chuyên gia này có khá nhiều điểm chung như: cùng sinh năm 1980, cùng làm việc tại FPT IS và đều tốt nghiệp từ “lò đào tạo” Đại học Bách khoa Hà Nội - ngôi trường đào tạo các khối ngành kỹ thuật hàng đầu trong cả nước vừa tròn 60 năm tuổi. Theo thống kê của FPT, tại tập đoàn này, hiện có tới 12% cán bộ công nghệ, kỹ thuật xuất thân từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Và trong số 1.300 cán bộ quản lý từ cấp phòng trở lên, cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất: 26%.

Một điểm chung nữa của hai tân nữ chuyên gia công nghệ cấp tập đoàn FPT là hai chị đều được xếp ngạch chuyên gia tư vấn, trong đó chị Phạm Thị Quỳnh là chuyên gia tư vấn kỹ thuật, còn chị Đặng Thị Thúy Nga là chuyên gia tư vấn nghiệp vụ.

Cũng theo bản tin nội bộ FPT, chuyên gia Đặng Thị Thúy Nga tốt nghiệp chuyên ngành CNTT - Đại học Bách khoa Hà Nội, có hiểu biết rộng về tài chính công với vai trò tư vấn nghiệp vụ.

Nữ chuyên gia này đã trải qua nhiều dự án quan trọng tại FPT IS như: Nghiên cứu và chứng minh giải pháp xây dựng kho dữ liệu cho ngành tài chính; Lập báo cáo tư vấn xây dựng kho dữ liệu nghiệp vụ cho Kho bạc Nhà nước; Nghiên cứu khả thi cho các dự án nâng cấp mở rộng hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS); Xây dựng và triển khai hệ thống chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội qua Bưu điện Việt Nam (VNPost); Tư vấn kho dữ liệu Kho bạc Nhà nước… Đặc biệt, chuyên gia Đặng Thị Thúy Nga từng là cá nhân xuất sắc cấp FPT năm 2009 và Á hậu 2 cấp FPT IS năm 2011.

Còn với chuyên gia Phạm Thị Quỳnh, sau khi tốt nghiệp Kỹ sư chuyên ngành CNTT tại Đại học Bách khoa Hà Nội, chị đã tiếp tục hoàn thành các chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành CNTT tại “lò luyện” Đại học Bách khoa Hà Nội. Từ tháng 3/2015, chị Phạm Thị Quỳnh được bổ nhiệm làm Giám đốc BS5 - đơn vị thành viên của FPT IS Bank, tham gia dự án Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Nữ chuyên gia công nghệ của FPT Phạm Thị Quỳnh có chuyên môn về Data Warehouse, Data Analysis và kinh qua nhiều dự án công nghệ như: Xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu thống kê và cổng thông tin điện tử cho Tổng cục Thống kê; Xây dựng kho dữ liệu cho Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam; Xây dựng kho dữ liệu cho Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội; dự án Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam; Xây dựng giải pháp, quản lý các sub module. Chị Phạm Thị Quỳnh từng đạt danh hiệu nhân viên xuất sắc của FPT IS năm 2014.

Năm 2016 là năm thứ tư FPT thực hiện đánh giá, xếp hạng cán bộ công nghệ cấp tập đoàn, với 9 tiêu chí gồm: Học vấn (bằng cấp, chứng chỉ công nghệ); Ngoại ngữ; Kinh nghiệm làm về công nghệ; Kinh nghiệm làm với chức danh công nghệ; Mức độ quan trọng đối với tổ chức; Thành tích/Thành tựu công nghệ đạt được; Đóng góp cho cộng đồng; Hiểu biết về ngành CNTT; Khả năng làm việc với khách hàng, đối tác.

Qua 4 “mùa” xếp hạng, vinh danh các cán bộ công nghệ, tính đến nay FPT có tổng cộng 155 chuyên gia công nghệ cấp tập đoàn, trong đó có 5 chuyên gia cấp 5, 24 chuyên gia cấp 4 và 126 chuyên gia cấp 3.

Theo ICT News