2 người phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 10/3, Bộ Y tế cho biết, sau tiêm vaccine phòng COVID-19 đã có 2 trường hợp phản vệ độ 2.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)
Tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế cho hay: Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, đến cuối giờ chiều qua, ngày 9/3, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho tổng cộng 522 người là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Cụ thể: Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiêm cho 107 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã tiêm cho 104 người, tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 206 người.

2 cơ sở mới triển khai tiêm vaccine trong ngày 9/3 là Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiêm cho 36 người, Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai tiêm cho 69 người.

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, dự án tiêm chủng mở rộng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đa số người tiêm vaccine đều gặp một số phản ứng đã được khuyến cáo như: đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn,…

Đáng chú ý, 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định và tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường, Ngoài ra, có 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

Chương trình tiêm chủng mở rộng đánh giá việc tiêm vaccine phòng COVID-19 trong 2 ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vaccine phòng COVID-19 là vaccine mới nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.