2 cách để smartphone đơn giản hơn với người lớn tuổi

So với các mẫu điện thoại cơ bản, smartphone dường như "lột xác" hoàn toàn về cả giao diện lẫn tính năng. Điều này sẽ gây ra không ít khó khăn đối với những ai mới làm quen với smartphone, đặc biệt là những người lớn tuổi. Làm thế nào để biến smartphone trở nên đơn giản hơn mà vẫn giữ nguyên chức năng?
Người già gặp nhiều khó khăn khi mới sử dụng smartphone.
Người già gặp nhiều khó khăn khi mới sử dụng smartphone.

Theo ghi nhận, trên thị trường hiện tại chỉ có một số ít hãng tích hợp tùy chọn đơn giản hóa giao diện trên smartphone, đơn cử như Samsung hay LG. Nếu đang sử dụng các dòng điện thoại khác, bạn có thể cài đặt Necta Launcher hoặc Wiser để bổ sung tính năng này.

1. Necta Launcher

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp nhằm đơn giản hóa giao diện trên smartphone, Necta Launcher sẽ là lựa chọn thích hợp.

Sau khi cài đặt hoàn tất, giao diện chính của smartphone sẽ chỉ còn lại vài biểu tượng đặc trưng được phóng to và tô đậm, đơn cử như Call (gọi điện), Message (tin nhắn), Camera (chụp ảnh/quay phim), Photo (thư viện), SOS (cho phép lựa chọn 3 số điện thoại quan trọng,khi gặp sự cố, người dùng chỉ cần nhấp vào đó để cuộc gọi được thực hiện tự động), Apps (các ứng dụng trên máy)…

Trình quay số được thiết kế lại lớn hơn, to rõ và dễ thao tác, tương tự như vậy cho phần nhắn tin. Giao diện máy ảnh tương đối đơn giản chỉ với vài chức năng cơ bản như nút chụp, chuyển đổi camera trước/sau và các tùy chọn để truy cập nhanh vào thư viện.

Trong phần SOS, bạn hãy thêm vào 3 số điện thoại quan trọng bằng cách nhấn Add contact, điều này thật sự rất cần thiết trong trường hợp cha/mẹ hoặc ông/bà ở nhà một mình và gặp sự cố.

Necta Launcher cũng sẽ thay thế luôn màn hình khóa trên smartphone, chỉ giữ lại các thông tin cần thiết gồm ngày tháng.

2. Wiser

Nếu cảm thấy Necta Launcher quá đơn điệu, bạn hãy thử chuyển sang sử dụng Wiser. Giao diện chính của ứng dụng khá đẹp mắt, nhiều màu sắc nhưng vẫn đơn giản, bao gồm các tùy chọn Contacts (danh bạ),Dialer (quay số), Messaging (nhắn tin), Camera (chụp ảnh), Gallery (thư viện ảnh) và Apps (các ứng dụng).

Khi chuyển sang khung bên trái, người dùng có thể đăng nhập bằng tài khoản Google để đồng bộ danh bạ và tất cả mọi thứ. Ngược lại, khi chuyển sang khung bên phải, bạn có thể thêm vào các số liên lạc hoặc ứng dụng yêu thích để sử dụng nhanh hơn. Mục Notice Board sẽ là nơi hiển thị toàn bộ thông báo trên smartphone.

Nhìn chung, Necta Launcher và Wiser là hai ứng dụng khá hữu ích để biến smartphone trở nên đơn giản hơn, giúp những người lớn tuổi dễ dàng làm quen, đặc biệt cả hai đều được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Theo VnReview