100 tỉ USD bốc hơi cùng 90% giá trị hãng dầu thô lớn thứ năm thế giới

100 tỉ USD bốc hơi khi Ecopetrol, hãng sản xuất dầu mỏ có giá trị đứng thứ năm thế giới - một trong những doanh nghiệp từng lớn nhất Mỹ La tinh, mất 90% giá trị thị trường.

100 tỉ USD bốc hơi cùng 90% giá trị hãng dầu thô lớn thứ năm thế giới

Theo Bloomberg, Ecopetrol từng là nhà sản xuất dầu lớn thứ năm thế giới tính theo giá trị thị trường vào thời hoàng kim năm 2012. Hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Ecopetrol giảm 90%, từ mức cao nhất 136,7 tỉ USD xuống còn 14,5 tỉ USD. Hãng dầu thô thuộc sở hữu của nhà nước Colombia giờ đây là nhà sản xuất đứng thứ 38 thế giới.

Khi quân đội Colombia giành lại lãnh thổ cách đây khoảng 150 năm, lĩnh vực dầu mỏ của Colombia - quốc gia giáp biên giới với Venezuela - có triển vọng khá sáng sủa.

 Giá cổ phiếu của Ecopetrol tăng vọt vì các nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào sản lượng, tuy nhiên điều này đã không thành sự thật. Khi cổ phiếu của các hãng sản xuất dầu vẫn còn cao, vào năm 2013, chính phủ nước này thà bán cổ phần trong hãng sản xuất điện Isagen hơn là cổ phần của Ecopetrol.

Tháng 8.2013, Bộ trưởng Tài chính Mauricio Cardenas, người có mặt trong Hội đồng quản trị của Ecopetrol, cho biết chính phủ Colombia không muốn bán cổ phần trong công ty này, vì triển vọng tăng trưởng của nó vẫn vượt hãng Isagen. 

Song từ lúc đó, cổ phiếu Isagen tăng 4,2%, trong khi cổ phiếu Ecopetrol lao dốc 74%. Chuyện bán cổ phiếu của hãng Isagen đến nay vẫn chưa diễn ra do một loạt rào cản pháp lý.

Năm qua, cổ phiếu hãng Ecopetrol đã giảm 55% theo giá đô la Mỹ, trở thành cổ phiếu diễn biến tệ nhất trong số các hãng sản xuất dầu với giá trị vốn hóa thị trường hơn 10 tỉ USD. Mục tiêu sản xuất năm 2015 của công ty ban đầu là 1 triệu thùng dầu, sau đó bị hạ xuống còn 760.000 thùng.

Tăng trưởng trong sản lượng dầu của Ecopetrol từ năm 2006 thuộc top tốt nhất thế giới, với tỷ lệ thành công trong các cuộc thăm dò là 24% vào năm 2014. Dù có điểm sáng trên, vấn đề cắt giảm ngân sách thăm dò dầu khí và dự trữ vốn ít ỏi vẫn còn gây lo lắng.

Giá dầu lao dốc có thể sẽ khiến công ty này bị buộc phải thu hẹp quy mô dự trữ của họ trong năm tới. Phó chủ tịch thăm dò dầu khí hãng Ecopetrol, ông Max Torres, cho hay: “Nước Mỹ có thể đủ khả năng thích ứng với giá dầu thấp và tiếp tục với ngành công nghiệp dầu mỏ và đá phiến của họ. Song với một ngành công nghiệp mới như của chúng tôi, đó là chuyện rất khó khăn. Viễn cảnh tươi sáng đó chỉ dành cho tương lai, khi giá cả đi lên”.

Theo Thanh Niên

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

VietTimes – Một bên là đại gia trong lĩnh vực xăng dầu, một bên là đại gia trong ngành nhựa, những tưởng mối hợp tác giữa TMD Group và Plaschem sẽ là sự bổ sung chuỗi giá trị về chiều sâu. Nhưng còn hơn thế, hai đại gia này lại có cùng mối quan tâm lớn tới lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo.