10 tính năng “thất truyền” của iPhone ít người biết (P1)

VietTimes – Trong lịch sử phát triển của Apple, các dòng iPhone luôn được cải tiến về giao diện và hình thức. Sau đây là một số tính năng đã từng xuất hiện trên iPhone nhưng hiện tại đã bị "thất sủng".

1. Giao diện Skeuomorphism

Skeuomorphism trong iPhone OS 3 (trái) và iOS 4 (phải)
Skeuomorphism trong iPhone OS 3 (trái) và iOS 4 (phải)

Skeuomorphism là thuật ngữ chỉ phong cách thiết kế giao diện người dùng, gồm các yếu tố nhìn giống hoặc mô phỏng tính năng ngoài đời thực. Xuất hiện lần đầu năm 2007 trong phiên bản iPhone OS 1, giao diện này thiết kế những biểu tượng ứng dụng cổ điển, dễ hình dung. Phong cách này từng trở thành biểu tượng yêu thích của các tín đồ nhà “Táo” đời đầu. Tuy nhiên, xu hướng “rườm rà” này nhanh chóng rơi vào quên lãng sau 5 năm thống trị, kết thúc trên iOS 6 vào cuối năm 2012.

Apple đã cải tiến mạnh mẽ giao diện của màn hình, xóa sổ Skeuomorphism trên iOS 7 vào năm 2013. Sự thay đổi này đã được nhiều người dùng ủng hộ. Hệ điều hành iOS giao diện mới đã được coi là chuẩn mực của iPhone tính đến hiện tại.

2. Chân sạc 30-pin

Cổng 30-pin trên iPhone 4S
Cổng 30-pin trên iPhone 4S

Những dòng iPhone đời đầu rất ưa chuộng kiểu chân sạc này bởi tính năng kép, vừa là cổng sạc, vừa là đầu cắm vào loa hoặc iPod của hãng thời bấy giờ. Tuy nhiên, cổng sạc kiểu này khá rộng và chiếm nhiều không gian đối với kiểu dáng hạn chế của một chiếc điện thoại thông minh.

Vì sự bất tiện đó, đã thay đổi thành chân microUSB từ iphone 5 trở đi, giúp người dùng cắm cáp theo hai chiều, có nhiều lợi thế hơn so với cổng 30-pin về hình thức, tuy nhiên sự chắc chắn sẽ kém hơn.

3. Vỏ nhựa

iPhone 5C là chiếc iPhone vỏ nhựa cuối cùng của Apple
iPhone 5C là chiếc iPhone vỏ nhựa cuối cùng của Apple.

Nhựa là vật liệu khá rẻ, nhẹ và có khả năng tạo khuôn cao, chính vì vậy Apple đã từng ứng dụng rộng rãi vật liệu này cho những chiếc iPhone đầu tiên. Mặt sau của những chiếc iPhone iPhone 3G và iPhone 3GS đều ôm trọn thân máy bằng nhựa. Đến iPhone 4, kim loại đã có mặt khi thiết kế vỏ máy. Năm 2013, một loại nhựa có tên polycarbonate đã xuất hiện trở lại với iPhone 5C. Tuy nhiên đó là lần cuối cùng nhựa được sử dụng làm vỏ của iPhone.

4. Khung thép phẳng

Viền phẳng với nút âm lượng lớn.
Viền phẳng với nút âm lượng lớn.

Năm 2010, iPhone 4 tung ra thị trường với giao diện táo bạo theo phong cách mới của Jony Ive. Thay thế cho các cạnh nhôm bo tròn là khung thép không gỉ với các cạnh phẳng. Thời điểm đó, đây được coi là thiết kế hiện đại và tiện dụng của dòng iPhone. Năm 2016, iPhone SE là dòng điện thoại thông minh cuối cùng sử dụng hình thức này.

Các cạnh kim loại tròn đã trở lại trong iPhone 6 và phát triển đến ngày nay, tuy nhiên phần viền mỏng hơn và không còn thiết kế nút âm lượng to như các đời máy trước. Sự thay đổi này đã nâng cao trải nghiệm người dùng với chiếc máy mỏng nhẹ và thời thượng hơn.

5. Ứng dụng Game Center

Biểu tượng ứng dụng Gamer Center cũ và mới
Biểu tượng ứng dụng Gamer Center cũ và mới.

Sự ra mắt của iOS 4 đã mang lại một loạt các tính năng mới cho hệ điều hành di động của Apple. Một trong số đó là Game Center tại bản cập nhật iOS 4.1. Ứng dụng này quản lý và tối ưu hóa việc chơi game trên iPhone, tăng tính cạnh tranh và tương tác, cho phép bạn so sánh thành tích với bạn bè. Năm 2025, ứng dụng Game Center đã bị gỡ bỏ khỏi hệ điều hành với bản cập nhật iOS 10. Tuy nhiên, chức năng này vẫn tồn tại trong mục Cài đặt trên iPhone.

(Còn tiếp)

Theo Tech Radar